Nhập khẩu ôtô giảm mạnh

TP - Bộ Công Thương cho biết, trong tháng 4 chỉ có 1.470 xe ô tô nguyên chiếc các loại (không tính xe dưới 9 chỗ) với tổng giá trị 29 triệu USD được nhập khẩu về Việt Nam. Con số này của tháng 3 là 3.649 chiếc với tổng giá trị 89 triệu USD.

Ảnh minh họa
Theo Bộ Công Thương, lượng nhập khẩu các mặt hàng thuộc các nhóm cần phải kiểm soát và hạn chế nhập khẩu đều có mức gia tăng mạnh trong tháng 4. Ước tính lượng nhập khẩu các mặt hàng cần thiết trong tháng này lên tới 19,24 tỷ USD, tăng 31,5% so với cùng kỳ.

Các mặt hàng chính trong nhóm hàng cần phải kiểm soát nhập khẩu như thủy sản, sữa, rau quả, lúa mỳ, bánh kẹo và các sản phẩm ngũ cốc, sản phẩm từ thép, đá quý, kim loại quý... có mức nhập khẩu tăng tới 58,8% so với cùng kỳ với tổng giá trị đạt 2,91 tỷ USD.

Đặc biệt, các mặt hàng trong nhóm hàng hạn chế nhập khẩu như ôtô nguyên chiếc, xe máy, linh kiện phụ tùng ôtô, xe máy cũng có mức tăng mạnh tới 44,5% so với cùng kỳ với mức ước đạt 2,66 tỷ USD.

Riêng mặt hàng ô tô nhập khẩu có sự sụt giảm khá mạnh so với tháng trước đó.

Các doanh nghiệp cũng chi tới 8 triệu USD để nhập về 6.000 xe máy nguyên chiếc các loại để phân phối tại Việt Nam.

Theo tính toán của Bộ Công Thương, riêng việc giá các mặt hàng Việt Nam phải nhập khẩu nhiều tăng theo thế giới làm kim ngạch nhập khẩu tăng khoảng hơn 1,8 tỷ USD.

Trong 4 tháng đầu năm có 6 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD là thủy sản, gạo, dầu thô, gỗ và sản phẩm gỗ, dệt may, giày dép. Thủy sản ước đạt 1,28 tỷ USD; gạo ước đạt 2,1 triệu tấn với giá trị 1,12 tỷ USD; dầu thô 1,78 tỷ USD; sản phẩm gỗ trên 1 tỷ USD; dệt may trên 3,04 tỷ USD; da giày ước đạt 1,36 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu tháng 4 ước đạt 5,7 tỷ USD. Tính chung 4 tháng, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 20,16 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá