Nhập siêu từ Trung Quốc vượt mức 2 tỷ USD

TP - Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước tháng 11 đạt 11,99 tỷ USD, nhập khẩu đạt gần 10,99 tỷ USD. Với kết quả này, cả nước xuất siêu hơn 1 tỷ USD, cao hơn mức thặng dư 0,75 tỷ USD của cả năm 2012.

Nếu tính riêng lẻ, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài xuất siêu hơn 1,4 tỷ USD trong khi các doanh nghiệp trong nước tiếp tục trạng thái thâm hụt thương mại với mức nhập siêu 396 triệu USD.

Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường mà Việt Nam đạt được thặng dư thương mại lớn nhất với 1,73 tỷ USD. Các thị trường tiếp theo mà Việt Nam đạt mức xuất siêu lớn là Hồng Kông, Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất, Đức và Anh. Việt Nam tiếp tục thâm hụt thương mại lớn nhất với thị trường Trung Quốc với mức thâm hụt lên tới hơn 2 tỷ USD. Tiếp đến là Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tỷ USD từ đầu năm đến nay là: Điện thoại và linh kiện đạt 20,2 tỷ USD, tăng 78,4%; hàng dệt may đạt 16,4 tỷ USD (tăng 19,7%); điện tử, máy tính và linh kiện đạt 9,9 tỷ USD (tăng 41,6%); giày dép đạt 7,4 tỷ USD (tăng 14,2%).

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá