Nhật Bản cắt giảm thuế cho hàng VN 

Ngày 14/4 tại TP.HCM, Bộ Công thương tổ chức hội nghị phổ biến về Hiệp định hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản (AJCEP).

Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên cho biết Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của VN với kim ngạch năm 2008 đạt 16,8 tỉ USD, trong đó hàng VN xuất khẩu vào Nhật chiếm 40%.

Tuy nhiên 2 tháng đầu năm 2009, kim ngạch xuất khẩu vào Nhật giảm đáng lo ngại, chỉ bằng 35,8% so cùng kỳ năm 2008, vì vậy việc cắt giảm thuế cho nhiều sản phẩm VN theo thỏa thuận sau đàm phán VJAPE (năm 2008) là cơ hội lớn cho cả doanh nghiệp VN và Nhật Bản trong tình hình kinh tế suy thoái toàn cầu.

Theo Hiệp định VJAPE, những mặt hàng nông lâm thủy sản được ưu đãi thuế khi xuất khẩu sang Nhật, đặc biệt mặt hàng tôm sẽ được hưởng thuế suất 0% ngay sau khi hiệp định có hiệu lực. Đối với các mặt hàng công nghiệp như máy móc thiết bị, đồ gỗ, hàng dệt may, da giày thì 90% giá trị thương mại không phải chịu thuế từ khi hiệp định có hiệu lực.

Theo N.Trần Tâm
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá