Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên 0,25%

Sáng nay, 14/7, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã chính thức thông báo quyết định nâng mức lãi suất lên 0,25%, chấm dứt 6 năm liên tục duy trì mức lãi suất 0%.

Nền kinh tế Nhật Bản đang trên đà phục hồi sau nhiều năm giảm sút.

Trong cuộc họp về chính sách tiền tệ kết thúc vào lúc 1h chiều nay, 9 thành viên trong ban chính sách tiền tệ của BOJ đã bỏ phiếu thông qua quyết định nâng mức lãi suất cho vay lên 0,25% nhằm theo kịp với đà tăng trưởng kinh tế.

Trong bản thông cáo phát đi ngay sau buổi họp, BOJ cho rằng, quyết định nâng lãi suất được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Nhật Bản thời gian qua đang có những dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng vững chắc. Tình trạng giảm phát cuối cùng cũng đã được ngăn chặn.

Đầu tháng nay, chính phủ Nhật Bản cũng đã nâng mức dự báo tăng trưởng GDP lên 2,1% thay vì mức dự đoán 1,9% trước đó. Trong khi đó, mức thất nghiệp đã giảm xuống mức 4%, mức thấp nhất trong 8 năm qua.

Các kết quả điều tra tiêu dùng cũng cho thấy, niềm tin của người tiêu dùng và các doanh nghiệp cũng tăng rõ rệt. Theo dự đoán của hầu hết doanh nghiệp, lượng tiêu dùng sẽ tăng chạm mức 12% trong năm nay.

Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản vẫn cho rằng tình trạng giảm phát vẫn chưa thực sự chấm dứt và việc tăng lãi suất có thể làm “trật bánh” xu thế tăng trưởng của kinh tế Nhật Bản.

Ngay sau khi quyết định tăng lãi suất được đưa ra, chỉ số Nikkei 225 trên thị trường nước này đã giảm 1,3% xuống mức 14.900,39 điểm.

Theo Thời báo Kinh tế

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá