Nhật Bản công bố GDP quý  04/2009

Thông tin từ văn phòng nội các của chính quyền Tokyo sáng nay cho biết, thống kê GDP từ tháng 10 đến tháng 12/2009 tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự đoán trước đó của giới phân tích là 3,5%.

Kinh tế Nhật  phục hồi nhờ xuất khẩu 
 Tuy chịu nhiều ảnh hưởng từ khủng hoảng và suy thoái kinh tế, nhưng Nhật Bản vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng mạnh trong quý 04/2009.

Các chuyên gia cho rằng xuất khẩu tăng là yếu tố chính giúp GDP quý tư tăng mạnh. Sự phục hồi của thị trường toàn cầu đã giúp đơn đặt hàng tăng. Các công ty lớn từ Panasonic Corp. tới Nissan Motor Co. trong tháng này đã nâng dự đoán lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngay sau khi thông tin này được công bố, đồng Yen đã tăng từ 90.03 lên 90.17 so với đồng USD.

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng tỏ ra lo ngại. Chuyên gia kinh tế Hiroshi Miyazaki đến từ công ty Shinkin Asset Management Co., Tokyo nói “chúng tôi tin tưởng kinh tế sẽ  giữ được đà phục hồi, nhưng rủi ro chính là tốc độ tăng trưởng trong thời gian tới có thể sẽ chậm lại.”

Kết quả một cuộc khảo sát do Bloomberg thực hiện cho thấy, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản ở mức 0,1% trong cuộc họp vào ngày 17 – 18/02 tới. 

Thuý Yên
Theo Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá