DMCA.com Protection Status

Nhật Bản ngừng cấp visa cho công dân Việt Nam từ 14/1

TPO - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, phía Nhật vừa thông báo, từ ngày 13/1 Chính phủ Nhật Bản sẽ tạm dừng cấp visa mới cho công dân Việt Nam trong đó có các lao động, thực tập sinh. Tuy nhiên, cho phép các trường hợp đã có visa được nhập cảnh lần đầu muộn nhất trước 0h ngày 21/1.

Nhật Bản ngừng cấp visa cho công dân Việt Nam từ 14/1
Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga mới đây đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại vùng thủ đô Tokyo và triển khai thêm các biện pháp mạnh để đẩy lùi làn sóng lây lan. 
Ngày 8/1, Nhật Bản đã quyết định đưa ra biện pháp đối sách biên giới mới liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của COVID-19. Theo biện pháp này, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố tạm dừng áp dụng chính sách nới lỏng nhập cảnh đối với người nước ngoài, trong đó đó có công dân Việt Nam từ 0 giờ ngày 14/1. 
Cụ thể, Chính phủ Nhật Bản sẽ tạm dừng cấp visa mới, tuy nhiên cho phép các trường hợp đã có visa được nhập cảnh lần đầu muộn nhất trước 0h ngày 21/1.
Đối với những người thuộc nhóm này, từ 0 giờ sáng ngày 13/1 (giờ Nhật Bản), trước khi xuất cảnh sang Nhật yêu cầu phải nộp  giấy chứng nhận xét nghiệm được tiến hành xét nghiệm và cấp trong vòng 72 giờ.
Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật tăng cường chế tài đối với người nhập cảnh, bao gồm yêu cầu tuân thủ triệt để 14 ngày cách ly sau nhập cảnh, không sử dụng phương tiện công cộng từ sân bay về nơi cách ly, yêu cầu cam kết thực hiện các nguyên tắc về phòng chống dịch....
Nhật Bản cũng áp dụng thêm các biện pháp xử lý đối với các trường hợp không tuân thủ hoặc vi phạm nội dung cam kết khi nhập cảnh như công bố họ tên (đối với người có quốc tịch Nhật Bản), xem xét xoá bỏ tư cách cư trú, thậm chí trục xuất khỏi Nhật Bản (đối với người nước ngoài)...
Các biện pháp này sẽ được áp dụng cho đến khi Chỉnh phủ Nhật có thông báo huỷ bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp căn cứ theo Luật biện pháp đặc biệt đối sách cho các dịch bệnh thể mới.
Trước đó, Việt Nam là 1 trong 6 nước được Nhật Bản nới lỏng cấp visa cho công dân sau khi có giai đoạn kiềm chế được dịch COVID-19 hồi tháng 7/2020.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng