Nhật bơm thêm hơn 100 tỷ USD kích thích kinh tế

TPO - Nhật Bản có kế hoạch kích thích kinh tế trị giá hơn 100 tỷ USD để thoát khỏi cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ Đại chiến Thế giới II, Bộ trưởng Tài chính nước này thông báo trưa 6/4.

Thủ tướng Nhật Taro Aso. Ảnh: AP
Thủ tướng Taro Aso đã chỉ thị cho Bộ trưởng Tài chính Kaoru Yosano về gói chi tiêu công mới, trị giá ít nhất là 2% GDP của nước này. Điều đó có nghĩa gói kích thích kinh tế tiếp theo này có trị giá 10 ngàn tỷ yen (tức 100 tỷ USD) hoặc lớn hơn.

Trong tuyên bố đầu tiên về kế hoạch chi này hồi tháng trước, Thủ tướng Nhật đã không nói cụ thể sẽ chi thêm bao nhiêu.

Đây là gói kích thích kinh tế thứ ba của Chính phủ Nhật kể từ tháng 10/2008 để thúc đẩy phát triển nền kinh tế hiện đang rơi vào tình trạng tồi tệ nhất trong khoảng 35 năm qua với quy mô toàn nền kinh tế trong qúy 4/2008 giảm 12,1%.

Thậm chí, Chính phủ Nhật đã miêu tả cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại là tồi tệ nhất kể từ Đại chiến Thế giới II và đang đẩy nền kinh tế Nhật đi thụt lùi và có nguy cơ mất vị trí nền kinh tế lớn nhất châu Á và thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ vào tay Trung Quốc.

Gói kích thích mới được mong chờ sẽ có các giải pháp hỗ trợ công nhân mất việc, hỗ trợ tiền mặt cho các công ty đảm bảo khả năng truy cập tín dụng và khuyến khích dùng công nghệ năng lượng mặt trời.

Như vậy, Nhật trở thành quốc gia đầu tiên đưa ra gói kích thích kinh tế sau hội nghị G-20 tại London tuần qua. Trong cuộc họp đó, 20 quốc gia kinh tế phát triển hàng đầu đã cam kết chi tới 1,1 ngàn tỷ USD để chống khủng hoảng.

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá