Nhất trí về chủ trương đối với Quỹ bình ổn giá xăng dầu

TP - Chiều 24/3/2008, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú đã gặp đông đảo báo chí, thông báo công tác bảo đảm nguồn và tổ chức kinh doanh xăng dầu (XD) thời gian tới.

Thứ trưởng cho biết: Trước tình hình giá dầu thế giới diễn biến phức tạp, theo xu hướng liên tục tăng cao (trở thành nhân tố hàng đầu gây lạm phát và suy thoái kinh tế toàn cầu), ngày 22/3/2008, Thủ tướng CP vừa cùng các phó thủ tướng và các bộ Công thương, Tài chính, Ngân hàng NN VN làm việc với các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu XD, tìm giải pháp bình ổn thị trường XD trong nước thời gian tới.

Sau khi nghe thảo luận các vấn đề liên quan, đặc biệt đề án “Đảm bảo nguồn và tổ chức kinh doanh XD 2008” (do Bộ Công thương và Petrolimex đề xuất), Thủ tướng đã đánh giá cao việc đảm bảo cung cầu XD như vừa qua, đáp ứng nhu cầu sản xuất, an ninh quốc phòng, tiêu dùng nhân dân và ổn định giá bán; quyết tâm này cần được duy trì, phát huy trong thời gian tới.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan đảm bảo điều kiện cần thiết để các DN nhập khẩu thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo cân đối cung cầu XD trong điều kiện giá XD biến động quá phức tạp như hiện nay; Ngân hàng NN chỉ đạo các ngân hàng thương mại phải đảm bảo đủ ngoại tệ cho nhập khẩu XD; Bộ Tài chính khẩn trương cấp đủ số lỗ các năm trước theo quyết toán và thực hiện tạm ứng bù lỗ dầu 2008 theo kế hoạch ngay để DN có đủ vốn cho nhập khẩu, giảm dần số dư nợ vay ngân hàng; thuế nhập khẩu XD trước mắt tiếp tục 0%; Petrolimex (DN NN giữ vai trò chủ đạo cùng các DN nhập khẩu khác tổ chức nhập khẩu XD theo kế hoạch, kinh doanh có hiệu quả, góp phần bình ổn thị trường XD trong nước).

Được hỏi, sau tháng 6/2008, nếu giá dầu thế giới xuống hoặc lên nhiều thì giá bán XD trong nước có thay đổi, Thứ trưởng Tú trả lời: Chúng ta đều mong giá dầu thế giới xuống, nhưng không nhất thiết giá dầu thế giới xuống thì ta xuống theo ngay (hoặc ngược lại).

Còn phải tính tới nhiều yếu tố khác của cả nền kinh tế. Trường hợp giá dầu thế giới xuống, các DN nhập khẩu tạm có lãi trước mắt thì vẫn phải làm sao tự bù giá bán lỗ trong thời gian trước đó, đồng thời vẫn phải góp một phần lãi đó vào quỹ bình ổn giá XD.

Quỹ đó hoạt động theo cơ chế nào, cụ thể ra sao, hiện đã có một số phương án đề xuất; Thủ tướng đã nhất trí chủ trương, đang chỉ đạo Bộ Công thương chủ trì cùng các ngành và DN liên quan nghiên cứu lại trước khi trình CP quyết định.      

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá