NHCSXH: Đề xuất Chính phủ giảm 20% lãi vay cho hộ nghèo

“Mới đây, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã chủ động báo cáo Hội đồng quản trị để trình Thủ tướng Chính phủ về phương án giảm lãi vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nếu phương án được thông qua, trong năm 2020 hộ nghèo sẽ được giảm lãi vay 20% và các đối tượng chính sách ở các chương trình khác giảm 10%”. - Thông tin từ NHCSXH.

Nguồn vốn ưu đãi được NHCSXH cho vay kịp thời tới người nghèo tại các Điểm giao dịch xã
Nguồn vốn ưu đãi được NHCSXH cho vay kịp thời tới người nghèo tại các Điểm giao dịch xã

Chống dịch Covid 19, tăng bơm vốn cho người nghèo

Tín dụng chính sách đối với hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách gặp khó khăn là hoạt động quan trọng của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Đáng ghi nhận để người dân nghèo dễ tiếp cận được nguồn vốn này, Chính phủ đã có nhiều điều chỉnh về lãi suất cũng như nguồn vốn. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực toàn diện đến đời sống xã hội, trong đó có một số bộ phận lớn khách hàng vay vốn NHCSXH là hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, NHCSXH đã triển khai  hàng loạt các biện pháp quyết liệt chung tay tháo gỡ khó khăn cho người yếu thế và lao động vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tăng tốc độ giải ngân vốn.

Theo đại diện NHCSXH, hiện những đối tượng ảnh hưởng lớn nhất bởi dịch bệnh Covid-19 đều rơi vào khu vực nông nghiệp, nông thôn Hàng hóa sản xuất không tiêu thu được ứ trệ, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của khách hàng vay vốn. Hàng hóa nông sản, thủy sản mất giá, lệnh cấm thông quan hàng hóa gây thiệt hại cho người dân nhiều đia phương, như Sầu riêng ở Gia Lai, Đắk Lắk, Hậu Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Vĩnh Long,...; Thanh Long ở Bình Thuận, Long An, Tiền Giang,...; Dưa hấu của Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum...Chính vì vậy, vấn đề mà NHCSXH chú trọng nhất thời gian này là thực hiện song song hai nhiệm vụ: chống dịch và tăng cường sản xuất theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tính trên diện rộng toàn quốc, hiện NHCSXH đang quản lý trên 20 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt 211.006 tỷ đồng (tăng so với năm 2019 là 4.201 tỷ đồng). Riêng 3 tháng đầu năm 2020, tổng doanh số cho vay đạt 18.723 tỷ đồng, với số khách hàng còn dư nợ là trên 6,5 triệu khách hàng.

Đề xuất hạ lãi vay cho hộ nghèo và các đối tượng khác

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Đức Hải cho biết,  bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị NHCSXH, trong thời gian qua, NHCSXH đã chỉ đạo chi nhánh NHCSXH các tỉnh, thành phố liên tục nắm bắt tình hình dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác để rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại đến các khách hàng vay vốn để thực hiện các biện pháp như gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, cho vay bổ sung để khôi phục sản xuất, hướng dẫn các khách hàng bị rủi ro do dịch đủ điều kiện xử lý rủi ro lập hồ sơ và đề nghị xử lý rủi ro do nguyên nhân khách quan theo quy định.

 “Sau khi Nghị quyết của Chính phủ được ban hành, NHCSXH đã sẵn sàng phối hợp chặt chẽ cùng các Bộ, ngành ban hành các Quyết định liên quan, xây dựng hướng dẫn cho vay, nhằm đảm bảo nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, công khai, minh bạch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cùng đó, NHCSH đã chủ động đề xuất để xin giảm lãi vay 20% cho hộ nghèo và 10% cho các đối tượng chính sách khác. ”, đại diện lãnh đạo NHCSXH cho biết và tỏ ý tin tưởng chính sách sẽ sớm được thông qua đi vào cuộc sống.

Tính đến 30/3/2020, NHCSXH đã gia hạn nợ và điều chỉnh kỳ hạn nợ cho 40.034 khách hàng với dư nợ được điều chỉnh kỳ hạn và gia hạn nợ là 1.394 tỷ đồng. Bên cạnh đó, NHCSXH đã tập trung nguồn vốn để cho vay giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống với số tiền là 11.973 tỷ đồng cho 275.415 khách hàng vay vốn.

Hiện,  mức cho vay tối đa với hộ nghèo, hộ cận nghèo từ ngày 6-4-2007 đến ngày 30-4-2014 là 30 triệu đồng/hộ; từ ngày 1-5-2014 đến nay là 50 triệu đồng/hộ. Lãi suất cho vay hộ nghèo 0,6%/tháng, hộ cận nghèo 0,72%/tháng. (tương đương từ 7,2%- 8,5%/năm) Thời hạn cho vay ngắn hạn tối đa 12 tháng, trung hạn tối đa 60 tháng. Nếu giảm 20% lãi suất vay thì lãi suất cho vay hộ nghèo sẽ xuống mức 5,72% năm, thấp  hơn lãi suất huy động trên thị trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng