Nhiều chuyện lạ quanh Cục phó hải quan bị tố

TP - Được giao giúp Cục trưởng trực tiếp chỉ đạo hoạt động của Chi cục Hải quan cửa khẩu Mường Khương, tuy nhiên, sau khi 2 công chức của chi cục này bị kết án tổng cộng 32 năm tù, truy nộp 514 triệu đồng tiền nhận hối lộ, Cục phó Cục Hải quan Lào Cai Nguyễn Việt Quang vẫn “nghiễm nhiên yên vị” mà không hề bị xử lý trách nhiệm theo quy định tại Nghị định 107/2006/NĐ-CP của Chính phủ.

Container chờ làm thủ tục xuất nhập khẩu tại vùng biên giới Việt Nam. Ảnh minh họa.
Container chờ làm thủ tục xuất nhập khẩu tại vùng biên giới Việt Nam. Ảnh minh họa.

Hiện, nhiều đơn thư tố cáo các tiêu cực, sai phạm của ông Quang tiếp tục được gửi đến các cơ quan chức năng.

Lập quỹ đen trái phép, chỉ hai người bị xử lý

Theo Quyết định số 436/QĐ-HQLC về phân công nhiệm vụ tạm thời trong tập thể lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Lào Cai ngày 15/11/2011, Cục phó Nguyễn Việt Quang được giao giúp Cục trưởng trực tiếp chỉ đạo các mặt công tác về chống buôn lậu, gian lận thương mại; Xử lý vi phạm pháp luật về hải quan; Trực tiếp chỉ đạo hoạt động của một số đơn vị nòng cốt, trong đó có Chi cục Hải quan cửa khẩu Mường Khương.

Ngày 2/7/2013, do nhận tiền hối lộ của doanh nghiệp, Chi cục trưởng Hải quan Mường Khương Trần Minh Thượng và nhân viên hải quan Nguyễn Văn Cường đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tuyên phạt tổng cộng 32 năm tù, truy nộp 514 triệu đồng tiền nhận hối lộ. Thế nhưng, lạ là dù cán bộ đơn vị này bị xử lý có liên quan đến hối lộ và lập quỹ đen thì riêng người đứng đầu phụ trách ông Nguyễn Việt Quang lại không hề hề hấn gì...

Ngày 28/6/2016, sau khi Cục trưởng Nguyễn Khánh Quang được rút về Tổng cục Hải quan (TCHQ) giữ chức Cục phó Cục Điều tra chống buôn lậu, “lạ lùng” nữa là TCHQ đã ra quyết định 1919 giao ông Nguyễn Việt Quang phụ trách Cục Hải quan tỉnh Lào Cai cho đến khi bổ nhiệm được cục trưởng. Ông Quang được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, hệ số 0,9. Và từ đó đến nay, TCHQ vẫn chưa chọn được người đảm đương vai trò lãnh đạo cục này.

Trong đơn thư gửi tới báo Tiền Phong, đại diện một số cán bộ, lãnh đạo đã nghỉ hưu và đang công tác tại Cục hải quan tỉnh Lào Cai đã “tố” ông Nguyễn Việt Quang - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan tỉnh Lào Cai 13 vụ việc vi phạm. Trong đó, đáng chú ý là nội dung : “Sau khi xảy ra vụ bắt Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Mường Khương là anh Thượng và một cán bộ nhận hối lộ, ông Quang – Phó Cục trưởng trực tiếp phụ trách chi cục này, đáng lẽ phải bị kỷ luật… nhưng vẫn bị rơi vào im lặng”, đơn thư viết.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, trong lúc các đơn thư của đại diện trên vẫn chưa có hồi âm thì đầu tháng 9 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 9312 gửi Bộ Tài chính, TCHQ yêu cầu xác minh, xử lý đơn thư của đại diện Cty cổ phần Thương mại và Dịch vụ T.Đ (trụ sở ở TP. Móng Cái, Quảng Ninh) tố cáo ông Cục phó Nguyễn Việt Quang. Cty Cổ phần Thương mại và dịch vụ T.Đ là doanh nghiệp chuyên làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Lào Cai.

Nội dung đơn có đoạn: “Từ cuối 2016, ông Quang (tức ông Nguyễn Việt Quang, Cục phó Cục Hải quan Lào Cai) đã ép chúng tôi phải nộp 100 triệu đồng/container, xuất hàng tại lối mở vào ban đêm. Thấy chúng tôi kêu giá làm luật quá cao, ông Quang cho người thân của mình là N.T.T và V.B.T – nhân viên hải quan đứng ra làm luật, thỏa thuận giá từ 100 xuống 80 triệu đồng/container…Chúng tôi đề nghị các ông cho thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm, chấm dứt việc làm luật của cán bộ hải quan”, đơn của công ty tố cáo nêu rõ.

Kiểm tra xong nhưng chưa thể công bố (?)

Ngày 29/11/2016, Ban cán sự Đảng bộ Bộ Tài chính có kế hoạch triển khai thực hiện kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương  (UBKTTW) chuyên đề công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng trong lĩnh vực thuế, hải quan.

Đáng chú ý, Ban cán sự Đảng Bộ này nêu rõ: “Đề nghị Ban thường vụ Đảng ủy TCHQ chỉ đạo việc kiểm điểm trách nhiệm, thực hiện quy trình xem xét, xử lý kỷ luật tập thể, cá nhân có liên quan (bao gồm cả xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu theo quy định do buông lỏng công tác quản lý, để xảy ra 2 đảng viên vi phạm pháp luật, bị kết án tù về hành vi tham nhũng (là ông Trần Minh Thượng và Nguyễn Văn Cường - PV).  Đồng thời, yêu cầu TCHQ chỉ đạo thực hiện yêu cầu, báo cáo trước ngày 31/12/2016.

Cũng lần trở lại cuối năm 2016, được biết ngày đó, TCHQ đã có công văn hỏa tốc gửi tới các đơn vị chuyên trách yêu cầu triển khai thực hiện KH 05 của Bộ Tài chính. Trong đó, TCHQ yêu cầu Cục Hải quan tỉnh Lào Cai căn cứ phụ lục 5 tiến hành rà soát các vụ việc, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm mà UBKTTƯ đã chỉ ra tại phụ lục nêu trên và biên bản làm việc của Đoàn Kiểm tra Trung ương 105 với đơn vị để xác định cụ thể cá nhân, tổ chức liên quan, tiến hành kiểm điểm, xử lý theo đúng trình tự thủ tục về xử lý công chức.

Khi trao đổi với PV Tiền Phong ngày 21/9, ông Mai Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Thanh tra và Kiểm tra, TCHQ, cho biết đoàn thanh tra của Tổng cục vừa trực tiếp lên xác minh đơn thư tố cáo và triển khai thực hiện KH 05 của Bộ Tài chính cũng như kế hoạch của TCHQ. Do chuyên viên trực tiếp dẫn đoàn lên làm việc ở Lào Cai vừa về lại đang đi công tác trong TPHCM, nên toàn bộ “tài liệu mật” với hơn 20 báo cáo, kết luận của Đoàn Kiểm tra Trung ương phải hẹn khi người này về, tức sau 29/9 mới có kết quả trả lời báo chính thức.  

Nghị định 107/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách đã nêu rõ: “Cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị cũng phải bị xử lý trách nhiệm khi để xảy ra tham nhũng trong lĩnh vực công tác và trong đơn vị do mình trực tiếp phụ trách”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá