Nhiều container hàng đông lạnh vẫn tắc tại Móng Cái

TP - Hàng đông lạnh xuất sang Trung Quốc theo dạng tạm nhập tái xuất hai ngày trở lại đây, có dấu hiệu được xử lý nhưng không phải đã hết lo…

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Thế Việt, đội phó đội thủ tục hàng XNK cửa khẩu 1, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái - Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, trong vài ba ngày gần đây hoạt động xuất hàng hóa đặc biệt là hàng đông lạnh, tạm nhập tái xuất có dấu hiệu hồi phục.

Theo đó, mỗi ngày có hàng chục container xuất được. Lượng hàng xuất cảnh tăng gấp đôi so với những ngày cuối tháng Năm đầu tháng Sáu.

Ông Việt khẳng định, thời gian qua chưa phát hiện được lô hàng nào bị phân hủy khi làm thủ tục thông quan và tại Móng Cái chưa nghe thông tin nào như vậy. Hiện, đội kiểm dịch tại cửa khẩu vẫn tăng cường kiểm tra và chưa phát hiện thấy container hàng đông lạnh nào bị phân hủy.

Tại những trục đường của phường Ninh Dương, TP Móng Cái nơi có hàng chục kho bãi, lưu container hàng chục chiếc xe container đang mệt mỏi chờ đến lượt xếp kho.

Một lái xe container chở hàng đông lạnh từ Hải Phòng cho hay, vận chuyển thì cứ vận chuyển nhưng khi nào xuất được hàng thì không thể biết được. Chi phí lưu kho, bảo quản là chủ hàng phía Trung Quốc chịu hết.

Hiện, tại Móng Cái đang ách vài trăm chiếc container và vài tháng nay lái xe gần như đói vì chỉ chở vài chuyến mỗi tháng. Tình hình này thì chỉ có cánh lái xe với chủ xe là chết bởi nhiều xe phải cầm ngân hàng để lấy tiền hoạt động.

Ở cửa khẩu thông quan Lục Lầm, gần như hàng tạm nhập tái xuất cũng rất khó vượt qua.

Ngày 7/6, có mặt tại một số kho bãi lưu container hàng đông lạnh, tại Móng Cái, chúng tôi vẫn thấy hàng trăm container xếp chồng lên nhau, nằm trong chế độ bảo quản tại cảng chờ xuất khẩu.

Một người trông hàng tại kho lưu container gần cửa khẩu Móng Cái cho biết, nhiều container đã lưu tại đây hơn một tháng nay và không biết bao giờ có thể xuất được. Trong khi đó, nếu phải lưu quá lâu, rất có thể bị hỏng hàng. Chi phí mỗi ngày để bảo quản, lưu kho bãi ngày càng lớn.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá