Nhiều cửa hàng xăng dầu lại 'hết hàng'

TP - Ngày 25-2, tại nhiều địa phương, lại tiếp tục xảy ra tình trạng các cửa hàng găm hàng chờ tăng giá.

Nhiều cửa hàng xăng dầu lại 'hết hàng'

> Nhiều cây xăng găm hàng chờ tăng giá
> Chính phủ yêu cầu làm rõ việc cây xăng găm hàng

Nếu như cách đây 2 ngày, tình trạng cây xăng bán nhỏ giọt và găm hàng xảy ra tại một số địa điểm ở ngoại thành Hà Nội và tỉnh Hưng Yên (Tiền Phong đã có bài phản ánh), trong ngày 25-2, tại nhiều địa phương, người dân lại phát hiện tình trạng các cây xăng găm hàng.

Tại Thanh Hóa, bạn đọc cho biết, một số cây xăng ở huyện Quảng Xương và Đông Sơn bất ngờ mất điện, hết hàng hoặc dừng bán không rõ nguyên nhân.

Một khách hàng tại Thanh Hóa cho biết, có ít nhất 2 cây xăng ngừng bán tại huyện Quảng Xương. Cửa hàng Trường An, tại xã Quảng Hùng, biển báo hết xăng được nhân viên viết trên các tấm bìa, treo trước cửa hàng.

Tuy nhiên, chiều 25-2, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Văn Tâm - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường Thanh Hóa cho biết, đến cuối ngày 25-2, tại Thanh Hóa hoạt động kinh doanh xăng dầu vẫn diễn ra bình thường, chưa phát hiện cửa hàng xăng dầu nào ngừng, nghỉ bán không đúng quy định.

Về trường hợp một số cây xăng treo biển hết xăng hoặc ngừng bán xăng đã nhiều ngày, thậm chí từ trước Tết Nguyên đán, theo ông Tâm là do chủ doanh nghiệp không có tiền mua xăng, cửa hàng ngừng hoạt động để chuyển đổi theo quy định.

Đó là các cửa hàng xăng dầu ở địa bàn Quảng Tâm, Quảng Nhân thuộc huyện Quảng Xương... Còn có cửa hàng xăng treo biển “mất điện” tại xã Đông Tân, huyện Đông Sơn đúng là do mất điện. Sau khi khắc phục sự cố, cửa hàng này đã hoạt động lại ngay trong ngày.

Cùng ngày, trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu đầu mối phía Bắc cho biết, doanh nghiệp này vẫn chưa nhận được thông báo chính thức từ Bộ Tài chính về việc có được phép tăng giá xăng dầu hay không.

Hiện, cả nước có 14 doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu, trong đó có nhiều tên tuổi lớn như: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng Cty Dầu Việt Nam (PVOIL), Tổng Cty Xăng dầu Quân đội...

Được biết, đến thời điểm này, đa số các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu đã có văn bản gửi Bộ Tài chính thông báo về việc kinh doanh xăng dầu đang thua lỗ.

Theo các doanh nghiệp này, sau khi trừ khoản tiền từ Quỹ Bình ổn giá, kinh doanh xăng đang lỗ gần 1.000 đồng/lít và 450 đồng/lít đối với dầu.

Từ đầu năm 2013 đến nay, cơ quan điều hành đã 3 lần yêu cầu doanh nghiệp xăng dầu chưa tăng giá bán lẻ.

Nói lại cho rõ

Báo Tiền Phong số ra ngày 23-2-2013, đăng bài Nhiều cây xăng găm hàng chờ tăng giá, trong đó có chi tiết: Tại Cửa hàng xăng dầu 304, thuộc Cty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Dịch vụ dầu khí (PISD), số 174, đường Hà Huy Tập (thị trấn Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) vắng người ra vào… Trên máy bơm xăng, cửa hàng này dán tấm biển “Tạm nghỉ sửa máy”.

Nay, Tiền Phong nói lại cho rõ, theo ông Ngô Văn Thanh - Tổng Giám đốc PISD, cây xăng này do PISD thuê lại của một Cty khác, đang trong thời gian hoàn thiện thủ tục để chờ cấp phép kinh doanh nên chưa hoạt động. “Chúng tôi đang xúc tiến ký hợp đồng với đối tác cũng như hoàn thiện các thủ tục cần thiết để cửa hàng hoạt động trong thời gian sớm nhất” - Ông Thanh cho biết.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá