Nhiều đại gia địa ốc 'dính vận đen' kinh doanh báo lỗ

TPO - Mới đây, hàng loạt các doanh nghiệp địa ốc công bố báo cáo tài chính quý I/2019. Theo đó, nhiều doanh nghiệp địa ốc có lợi nhuận sụt giảm, thậm chí báo lỗ và trong đó có doanh nghiệp giảm lợi nhuận vì nhà ở xã hội.

Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC) mới đây có văn bản giải trình với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khi lợi nhuận sau thuế giảm so với quý trước. Cụ thể, doanh thu ghi nhận trong quý I của doanh nghiệp này đạt 566 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 11,5 tỷ đồng, giảm 25%.

Còn Công ty CP Tasco (HUT) ghi nhận, quý 4/2018, doanh thu của Tasco đạt 382 tỷ đồng, còn lợi nhuận sau thuế lỗ gần 15 tỷ đồng. “Vận đen” vẫn tiếp tiếp tục đeo bám, sang tới quý I/2019, Tasco lại báo lỗ gần 14 tỷ đồng mặc dù doanh thu thuần tăng.

Trong cơ cấu doanh thu của Tasco năm 2018 cũng như quý đầu tiên năm 2019 thì giảm mạnh nhất là lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản. Tasco chỉ thu về được 33,7 tỷ đồng từ bất động sản, trong khi con số này cùng kỳ năm ngoái là 107 tỷ đồng. Lĩnh vực bất động sản từng được Tasco đặt nhiều tham vọng đang có chiều hướng đi xuống. Nhận định mảng bất động sản sẽ tiếp tục có những khó khăn, Tasco đã hạ kỳ vọng doanh thu mảng này xuống chỉ còn 140 tỷ đồng trong năm 2019, trong khi năm ngoái con số kỳ vọng này ở mức 750 tỷ đồng.

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (Mã CK: QCG), báo cáo tài chính hợp nhất vừa công bố cho thấy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp này vẫn tiếp tục bết bát với lợi nhuận sau thuế đạt 5,5 tỷ đồng, giảm hơn 80% so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị hàng tồn kho tính đến cuối quý I là hơn 7.382 tỷ đồng.

Gặp khó khăn với kinh doanh địa ốc, QCG liên tục đưa ra các quyết định nhằm thu hẹp lĩnh vực này như giảm vốn góp ở Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng; giải thể Công ty CP bất động sản Hiệp Phát tại TP HCM do hoạt động không hiệu quả, chuyển nhượng vốn tại một số công ty bất động sản khác…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng