Nhiều địa phương không thưởng Tết, nợ lương

TP - Ngày 17/1, ông Tống Văn Lai, Phó Vụ trưởng Lao động-Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, theo báo cáo của 63 tỉnh, thành về mức lương, thưởng Tết, ở nhiều tỉnh, nhiều công nhân bị nợ lương, không thưởng Tết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo ông Lai, hầu hết các DN báo cáo về có mức thưởng Tết âm lịch, bình quân khoảng 1 tháng lương (4,4 triệu đồng), tăng 20% so năm ngoái. Mức tăng này chủ yếu do tiền lương lao động tăng.

Mức thưởng Tết cao nhất là 709 triệu đồng của một DN vốn FDI ở TPHCM, tăng 9,2% so mức cao nhất Tết năm ngoái (650 triệu đồng). Có 4 tỉnh là Bắc Ninh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Hải Dương với 420 DN, trên 118 nghìn lao động không có thưởng Tết.

Thưởng Tết dương lịch, bình quân là 1,1 triệu đồng/người, thấp hơn so với năm ngoái. Theo thông báo của các địa phương, gần 600 DN, với khoảng 256 nghìn lao động ở 8 tỉnh thành không có thưởng Tết dương lịch gồm Bắc Ninh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Hải Dương, Thái Bình, Hòa Bình, Quảng Trị và Kon Tum.

Theo Vụ Lao động-Tiền lương, năm 2013, mức lương bình quân ước đạt 5 triệu đồng/người/tháng, tăng trên 19% so với năm 2012. Người có mức lương cao nhất là 434,2 triệu đồng/tháng (DN FDI ở TP HCM), chỉ bằng gần 70% so với mức lương cao nhất năm 2012 là 624 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, do tình hình sản xuất kinh doanh khó khăn, nên ở 22/63 tỉnh thành, còn 79 DN còn nợ gần 76 tỷ đồng tiền lương của gần 10.200 lao động. “Đây là những DN tạm dừng sản xuất hoặc phá sản. Nên việc tháo gỡ tiền lương cho công nhân là rất khó khăn”- ông Lai nói.

Bộ LĐ-TB&XH cũng cho biết, phần quà của Chủ tịch nước tặng cho các gia đình chính sách, người có công dịp Tết khoảng 350 tỷ đồng. Bộ này cũng đề nghị tất cả các tỉnh phải có trích nguồn ngân sách địa phương, kết hợp với các nguồn ngoài ngân sách để hỗ trợ cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công. Số liệu sơ bộ từ 20 tỉnh báo cáo, có khoảng 500 tỷ đồng cho các hoạt động trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá