Nhiều DN được chỉ định thầu thiếu minh bạch

TP - Quá trình thanh tra trách nhiệm quản lý của Bộ KH&ĐT trong việc thực hiện Luật Đấu thầu, Thanh tra Chính phủ (TTCP) phát hiện sự bất thường khi một số DN xây dựng được chỉ định cùng lúc nhiều gói thầu giá trị lớn.

> Nhiều dự án chậm tiến độ, trách nhiệm của nhà thầu?

Theo TTCP, việc chỉ định thầu bất thường trên đã dẫn đến nhà thầu bị quá tải, không đủ năng lực thi công, năng lực tài chính, không đáp ứng yêu cầu tiến độ của gói thầu. Hậu quả khiến dự án kéo dài, hiệu quả kinh tế thấp, gây bức xúc xã hội ở địa phương.

Điển hình, dự án xây dựng quảng trường và tượng đài Đinh Tiên Hoàng được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt với tổng mức đầu tư 450 tỷ đồng và điều chỉnh lên thành 1.543 tỷ đồng.

Trong đó, gói thầu xây lắp trị giá hơn 1.079 tỷ đồng được chỉ định cho DN Xây dựng Xuân Trường. Năm 2010, chủ đầu tư tạm ứng cho nhà thầu hơn 747 tỷ đồng nhưng đến 30-10-2011, khối lượng hoàn thành mới đạt 145 tỷ đồng.

Năm 2004, UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt dự án khu du lịch sinh thái Tràng An, doanh nghiệp Xuân Trường được chỉ định gói thầu các hạng mục công trình thủy lợi thuộc dự án có trị giá 562 tỷ đồng (đã giải ngân 398 tỷ đồng) và gói thầu các hạng mục giao thông công viên Tràng An có trị giá 302 tỷ đồng (đã giải ngân 185 tỷ đồng).

Nhưng đến cuối năm 2010, trị giá khối lượng mà doanh nghiệp Xuân Trường thực hiện được chỉ đạt 50-70% giá trị giải ngân.

TTCP cho rằng, việc tạm ứng và hoàn ứng vốn chưa hợp lý tại các dự án, để nhà thầu chiếm dụng số tiền lớn, trong thời gian dài, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước, trách nhiệm thuộc về địa phương và Bộ KH&ĐT do chưa làm tốt công tác quản lý.

Ngoài ra, Cty Xuân Trường còn được chỉ định nhiều gói thầu thuộc các dự án, như gói thầu số 1 dự án điều chỉnh QL32C đoạn qua TP Việt Trì-Phú Thọ có trị giá 554 tỷ đồng, hợp đồng đã hết hạn nhưng mới thực hiện được 27,2% khối lượng.

Vẫn theo TTCP, UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ định thầu và ký hợp đồng thi công chưa đúng với chỉ đạo của Thủ tướng khi chỉ định gói thầu số 2.LG thuộc dự án nâng cấp tuyến đê La Giang có giá trị 488 tỷ đồng cho Cty CP Đầu tư và phát triển Xuân Thành; chỉ định gói thầu số 3.LG có giá trị 10,8 tỷ đồng cho liên danh Cty CP Nhật Long và Cty Tân Hải Hà…

Bên cạnh đó, Cty Xuân Thành còn được chỉ định thầu gói thầu xây lắp số 1 (có giá trị 107,8 tỷ đồng), dự án nâng cấp đê tả sông Hồng do Chi cục quản lý đê điều tỉnh Hưng Yên làm chủ đầu tư.

Gói thầu được ký với nội dung: khởi công từ tháng 1-2011, kế hoạch hoàn thành trong vòng 6 tháng, nhưng đến thời điểm thanh tra (đầu năm 2012) mới thực hiện được khoảng 7% toàn bộ phần xây lắp của dự án.

Tại dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh lộ 200 (tổng mức đầu tư sau khi bổ sung là 974 tỷ đồng), Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành các văn bản định hướng áp dụng hình thức chỉ định thầu cho Cty CP Tập đoàn xây dựng DĐK.

Quá trình tổ chức chỉ định thầu, hồ sơ yêu cầu chỉ phát cho 1 nhà thầu duy nhất cho tất cả các gói thầu xây lắp là chưa đúng quy định của Luật Đấu thầu.

Qua đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan tổ chức kiểm điểm; kiểm tra, rà soát lại, báo cáo các gói thầu có dấu hiệu không minh bạch trong việc chỉ định thầu, tạm ứng sai quy định, bất hợp lý gây thiệt hại cho ngân sách.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng