Nhiều DN lớn của Mỹ tìm hiểu cơ hội đầu tư tại VN

TP - Báo cáo Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 6, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong tháng 5/2007 có một phái đoàn gồm 18 doanh nghiệp lớn của Mỹ (Boeing, IBM, Abbott, Ford Motor, General Electric...) và các doanh nghiệp Nhật Bản đã đến Việt Nam tìm hiểu về môi trường và cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

Đây là điều kiện thuận lợi để thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài có trình độ công nghệ và kỹ năng quản lý cao.

Theo Bộ KH&ĐT, đến hết tháng 5 đã có 3 sản phẩm xuất khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, tăng thêm 1 sản phẩm so với trước, đó là: hàng giày dép đạt 1,49 tỷ USD; thuỷ sản đạt 1,3 tỷ USD; cà phê đạt 1,1 tỷ USD. Có 2 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 2 tỷ USD là dầu thô (3,1 tỷ USD) và dệt may (2,7 tỷ USD).

Vừa qua, Bộ KH&ĐT cũng đã tổ chức hội thảo ở cả 2 khu vực phía Bắc và phía Nam để lấy ý kiến các nhà tài trợ cho dự thảo thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 131/2006/NĐ-CP về quy chế quản lý và sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức nhằm nhanh chóng đưa việc quản lý ODA vào nền nếp và hiệu quả.

Bộ KH&ĐT đưa ra nhận định trong thời gian tới khả năng xuất khẩu của một số mặt hàng sẽ có nhiều khó khăn. Hầu hết các đơn hàng xuất khẩu hàng dệt may sang Mỹ của quý III vẫn chưa ký được hợp đồng, do các nhà nhập khẩu lo ngại các doanh nghiệp xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam bị Hoa Kỳ áp đặt lệnh chống bán phá giá.

Một số mặt hàng khác có xu thế xuất khẩu giảm là đầu thô, cà phê và phụ tùng xe đạp. Về vấn đề chậm tiến độ của các công trình, dự án, dự kiến ngày 10/6 tới đây Thủ tướng Chính phủ sẽ có cuộc họp để đẩy nhanh tiến độ công tác đầu tư xây dựng cơ bản.

Được biết, Chính phủ vừa ra Nghị quyết 07/NQ-CP chấp thuận việc phát hành trái phiếu Chính phủ CHXHCN Việt Nam ra thị trường vốn quốc tế trong năm 2007 theo phương thức phát hành trái phiếu toàn cầu.

Mức phát hành trái phiếu là 1 tỷ đôla Mỹ (USD), thời hạn trái phiếu từ 15 đến 20 năm. Loại ngoại tệ phát hành là đôla Mỹ (USD).

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá