Nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ coi Việt Nam là nơi đầu tư chiến lược

Trong cuộc gặp gỡ với Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải ngày 22/7, nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ khẳng định, Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng là điểm đầu tư chiến lược của các doanh nghiệp.

TPHCM - điểm đầu tư an toàn và nhiều triển vọng
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải đã hoan nghênh đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư vào Việt Nam; đồng thời giới thiệu với đoàn một số lĩnh vực mà Thành phố Hồ Chí Minh đang kêu gọi đầu tư như: Hạ tầng đô thị khu đô thị mới Thủ Thiêm, giao thông vận tải, công nghệ cao...

Đoàn doanh nghiệp Mỹ gồm khá nhiều tập đoàn lớn của Mỹ như: Dye Golf, Omni, Salim, Fund and Advisor, Hyndai Pension Fund...

Ông Andy Dye III - Chủ tịch Tập đoàn Dye Golf - thay mặt đoàn doanh nghiệp Mỹ cho biết: Mục đích của 9 nhà doanh nghiệp đến Việt Nam lần này là tìm cơ hội đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực như: Hạ tầng đô thị, xây dựng sân golf, khách sạn cao cấp, trung tâm mua sắm thương mại... và còn muốn xây dựng cả khu đô thị mới cao cấp tại Việt Nam, giống như khu phố Đông Thượng Hải (Trung Quốc).

Còn ông Kim Gi Young (Fund and Advisor) cho rằng: Việc đầu tư vào Việt Nam là tham vọng của các nhà doanh nghiệp, vì nơi đây rất an toàn, hứa hẹn nhiều triển vọng. Song, các nhà doanh nghiệp mong muốn Việt Nam cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ hơn nữa để các nhà đầu tư an tâm.

Đoàn các nhà doanh nghiệp Mỹ do ông Nguyễn Cao Kỳ - Nguyên Phó Tổng thống chế độ cũ - dẫn đầu về thăm và tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Cao Kỳ cho biết: "Cách đây hơn 1 năm, lần đầu tiên trở về quê hương, tôi đã có ý định tìm hiểu, làm một điều gì đó cho quê hương...

Chính vì vậy, cho đến nay, tôi đã dẫn 6 đoàn các nhà doanh nghiệp Hoa Kỳ về Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư. Lần này là 9 chủ doanh nghiệp thuộc các tập đoàn lớn, chuyên về xây dựng hạ tầng của Mỹ. Không phải là những người trung gian, họ thật sự có tiềm lực về tài chính, kinh nghiệm và mong muốn đổ vốn đầu tư thật sự vào Việt Nam".

Ông Nguyễn Cao Kỳ khẳng định, những nhà đầu tư mà ông giới thiệu sẽ đầu tư thật sự vào Việt Nam. Vấn đề quan trọng là chính quyền, cơ quan chức năng làm sao tạo điều kiện tốt cho họ đầu tư.

Theo ông Nguyễn Cao Kỳ, chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phan Văn Khải đã tạo một ấn tượng, niềm tin mạnh mẽ, mở ra một triển vọng mới cho các nhà đầu tư Mỹ vào Việt Nam.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TPHCM và đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đã thống nhất một lịch trình làm việc cụ thể giữa các doanh nghiệp Hoa Kỳ và các Sở Kế hoạch - Đầu tư, Du lịch, Quy hoạch - Kiến trúc trong thời gian sớm nhất để xem xét cụ thể các dự án, nguồn vốn, tìm địa điểm và phương thức hợp tác thực hiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá