Nhiều doanh nghiệp hoạt động chỉ đủ trả lãi ngân hàng

TP - Theo nhiều doanh nghiệp, không nên chần chừ, cần giảm ngay lãi suất cho vay, nhất là cho vay trung và dài hạn, khi đó mới hy vọng sản xuất kinh doanh phát triển.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông  Nguyễn Văn Tấn,  Giám đốc Cty Thương mại chế biến thực phẩm Thông Tấn chuyên xuất khẩu hàng nông sản có trụ sở đóng tại Hà Nội cho biết với hạn mức vay từ 30-50 tỷ đồng, doanh nghiệp đang vay trung hạn (3-5 năm) với lãi suất 8%/năm tại Agribank chi nhánh Từ Liêm. Hiện, với dư nợ hơn 10 tỷ, mỗi tháng Cty phải trả lãi gần 70 triệu đồng; chưa kể những chi phí khác như trả lương nhân viên, chi phí sản xuất. Theo ông Tấn, xét trên lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, lãi vay này vẫn cao. “Với lãi suất  vay 8%/năm hiện nay, chúng tôi chỉ vừa đủ trả lãi thậm chí năm trước còn âm. Lãi cho vay trung dài hạn chỉ nên khoảng 5-6%/năm doanh nghiệp mới có lãi”- Ông Tấn chia sẻ và nóng lòng mong mặt bằng lãi suất giảm sớm. 

Ở lĩnh vực khác, một doanh nghiệp bất động sản cho biết, hiện vốn vay cho lĩnh vực bất động sản chủ yếu là trung, dài hạn, với lãi suất  áp dụng chủ yếu ở mức 12-13%/năm, và 11-12%/năm với khách hàng cá nhân. “Đây là mức quá cao so với mức lãi suất huy động hiện chỉ còn khoảng 5,5%/năm. Còn gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, lãi suất 5%/năm, chỉ một nhóm nhỏ có thể tiếp cận” - Vị này nhận định.

Tại hội nghị Ngân hàng kết nối doanh nghiệp mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, trong 2 năm gần đây, lãi suất trong xu hướng giảm sâu, nhưng Ngân hàng Nhà nước cần theo dõi thông tin về thị trường để tiếp tục có những điều chỉnh cho phù hợp. Trong đó, đáng chú ý là với lãi suất cho vay trung, dài hạn nên xem xét giảm thêm, nhằm chia sẻ khó khăn cho các doanh nghiệp. “Vốn vay trung và dài hạn với các doanh nghiệp là để đầu tư chiều sâu, mở rộng các hoạt động sản xuất - kinh doanh. Tuy nhiên, hiện lãi suất vay kỳ hạn dài đang cao hơn so với lãi suất ngắn hạn, nên doanh nghiệp rất cân nhắc khi vay vốn trung và dài hạn để triển khai các hoạt động đầu tư”, bà Hồng kiến nghị. 

Ngày 9/2, Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), ông Phạm Quang Dũng “bật mí” vừa ký quyết định điều chỉnh giảm một số khoản vay trung hạn với mức giảm trước mắt từ 0,5-1%/năm. “Vietcombank ủng hộ chủ trương hạ lãi suất cho vay trung và dài hạn để hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên việc điều chỉnh chưa thể ngay trên diện rộng. Trước mắt, ngân hàng sẽ ưu tiên chọn những doanh nghiệp tốt và một số lĩnh vực cho vay, đặc biệt tập trung vào sản xuất”- Ông Dũng khẳng định.

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng: “So với mặt bằng chung và sức khỏe doanh nghiệp, lãi suất trung và dài hạn vẫn cao. Về tổng thể lâu dài sẽ tạo cho chúng ta một nền kinh tế mất cạnh tranh”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá