Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đang “vật lộn” do khả năng cạnh tranh kém

TPO - Ngày 13/9 tại TPHCM, trong khuôn khổ Tuần lễ Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC 2017 và các cuộc họp liên quan đã diễn ra phiên họp lần thứ 45 của Nhóm công tác doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ông Nguyễn Huy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị.
Ông Nguyễn Huy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc phiên họp, ông Đặng Huy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam nhấn mạnh: “Các nền kinh tế thành viên APEC đã phát triển thành khu vực năng động, hội nhập kinh tế quốc tế sôi động với nhiều sản phẩm và dịch vụ sáng tạo, mang lại giá trị gia tăng lớn, hiệu quả cao”.

Theo ông Đông, các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện chiếm 98% tổng số doanh nghiệp, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, tạo việc làm đồng thời trở thành nguồn đổi mới quan trọng, là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đang phải “vật lộn” do khả năng cạnh tranh kém. Vì thế các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải cùng nhau phát huy thế mạnh của mình thông qua việc tăng cường quản lý hiệu quả, đổi mới công nghệ, linh hoạt trong tiếp cận tài chính để tìm kiếm cơ hội cũng như đảm bảo môi trường kinh doanh thuận lợi, nhất là trong bối cảnh xu hướng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đang “vật lộn” do khả năng cạnh tranh kém - ảnh 1 Đại biểu các nước dự hội nghị.

Ông Nguyễn Hoa Cương - Chủ tịch Nhóm công tác doanh nghiệp nhỏ và vừa của APEC 2017, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam chia sẻ, hội nghị lần này nhằm thảo luận các kế hoạch hoạt động chiến lược của Nhóm công tác doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa là một trong 4 ưu tiên của APEC 2017.

Về phía Việt Nam, với tư cách thành viên và là chủ nhà APEC 2017, đã đóng góp đề xuất về hội chợ khởi nghiệp. Đây là hoạt động mới trong một vài năm gần đây, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ và sẽ là một trong những kết quả chính của Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa năm nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá