Nhiều doanh nghiệp thép đối mặt với thua lỗ

Nếu vẫn giữ giá bán như hiện nay và giá phôi nhập khẩu đứng ở mức 420 USD/tấn thì những DN không sản xuất được phôi mà phải nhập khẩu sẽ đối mặt với nguy cơ thua lỗ.

Ảnh minh họa

Số liệu từ Hiệp hội thép cho biết, hiện lượng phôi nhập khẩu từ tháng trước và phôi tồn kho của doanh nghiệp, (có giá bình quân khoảng 380 - 390 USD/tấn) chuyển sang tháng 11-2006 còn 320.000 tấn, đủ sản xuất hơn 1 tháng nữa, thép tồn kho còn khoảng 220.000 tấn, đủ tiêu thụ trong khoảng 1 tháng.

Nhưng khi sản xuất và tiêu thụ hết lượng tồn kho này thì phải sử dụng đến phôi nhập trong tháng 11 với giá cao.

Hiện nay giá thép cây tại miền Bắc là 7,8-7,9 triệu đồng/tấn, còn thép cuộn là 7,5 triệu đồng/tấn chưa có VAT, tại miền Nam là 8,0- 8,1 triệu đồng/tấn và 7,7 triệu đồng/tấn chưa có VAT.

Nếu vẫn giữ giá bán này trong thời gian tới và giá phôi nhập khẩu ở mức 420 USD/tấn thì những doanh nghiệp không sản xuất được phôi mà phải nhập khẩu sẽ đối mặt với nguy cơ thua lỗ.

Việc nâng giá thép được các doanh nghiệp rất quan tâm, nhưng theo Hiệp hội thép, nâng giá không dễ một chút nào do tiêu thụ thép năm nay không cao, bên cạnh đó các doanh nghiệp đang phải cạnh tranh với nhau rất mạnh.

Những doanh nghiệp tự chủ được 1 phần phôi thép sản xuất trong nước có giá bán thấp hơn doanh nghiệp phải nhập khẩu 100% phôi, vì vậy 2 loại doanh  nghiệp này đang phải cạnh tranh với nhau rất mạnh làm cho giá thép không thể tăng được. Một lý do nữa là nếu tăng giá lên cao, thép Trung Quốc sẽ có cơ hội tràn vào Việt Nam nhiều hơn cạnh tranh với các sản phẩm trong nước.

Hiện giá phôi thép đang có xu hướng tăng, theo dự báo thời gian tới giá phôi có thể đạt  tới 440 USD/tấn. Với mức giá này, các doanh nghiệp thép sẽ gặp khó khăn.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá