Nhiều doanh nghiệp Việt gặp rủi ro ở Trung Đông

TP - Bộ Công Thương cho biết, theo ghi nhận của các Thương vụ Việt Nam phụ trách khu vực thị trường Trung Đông, thời gian gần đây có một số trường hợp doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn, rủi ro trong việc thực hiện hợp đồng xuất nhập khẩu với một số đối tác tại các nước Trung Đông như Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE), Iran, Yemen...

Theo Bộ Công Thương, nhiều doanh nghiệp của Việt Nam chưa thực sự tuân thủ đúng các nguyên tắc ký kết hợp đồng, bất cẩn trong việc kiểm tra các điều khoản về thông tin người mua/bán, hình thức thanh toán, giao nhận, trọng tài, ngân hàng, sự không đồng nhất giữa người đứng tên hợp đồng và người hưởng lợi,... dẫn đến khi có tranh chấp xảy ra, doanh nghiệp Việt Nam thường chịu nhiều tổn thất.

Để tránh các tranh chấp, giảm thiểu thiệt hại trong giao dịch ngoại thương với các đối tác nước ngoài thuộc khu vực trên, theo Bộ Công Thương, doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý trong khâu kiểm tra lý lịch thương nhân, khả năng tài chính của doanh nghiệp.

Việc này có thể thông qua hệ thống Thương vụ Việt Nam tại các nước trong khu vực, Phòng Thương mại và Công nghiệp của nước sở tại hoặc Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á - Bộ Công Thương.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá