Nhiều dòng ôtô nhập khẩu sắp được giảm thuế

Bộ Tài chính dự kiến giảm thuế nhập khẩu 1-3% cho 8 dòng ôtô, ước tính khiến ngân sách giảm hơn 3 triệu USD. Các dòng ôtô được giảm đợt tới gồm xe có dung tích trên 2.500 phân khối, xe có nội thất được thiết kế như căn hộ, xe dung tích 3.000 phân khối.

Nội dung giảm thuế nhập khẩu cho nhiều loại ôtô vừa được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến trong dự thảo Thông tư ban hành biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi năm 2016. Theo cơ quan soạn thảo, để thực hiện cam kết WTO, năm 2016, Việt Nam phải cắt giảm 12 dòng thuế (gồm 1 dòng hàng cá, 11 dòng hàng ôtô).

Tuy nhiên, đã có 3 dòng thuế của mặt hàng ôtô tải đã có mức thuế suất thấp hơn cam kết nên không cần cắt giảm thêm. Do vậy, chỉ còn một dòng thuế với cá, 8 dòng thuế với ôtô cần giảm theo cam kết WTO từ 1-3%. Theo tính toán của cơ quan này, đợt giảm thuế này sẽ khiến số thu ngân sách giảm 3,54 triệu USD, tương đương 76,5 tỷ đồng.

Các dòng ôtô được giảm đợt tới gồm xe có dung tích trên 2.500 phân khối, xe có nội thất được thiết kế như căn hộ, xe dung tích 3.000 phân khối (kể cả xe chở người có khoang chở hành lý chung (station wagons), xe thể thao đa dụng (SUV) và xe thể thao nhưng không tính xe van; xe có động cơ dùng để vận tải hàng hóa...

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá