Nhiều dự án FDI lớn chờ cấp phép

Thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch đầu tư cho biết, hiện Cục đang tiếp nhận và xử lý hồ sơ của rất nhiều dự án đầu tư nước ngoài (FDI) lớn với số vốn từ hàng trăm triệu cho đến gần 2 tỷ USD.

Những dự án hạ tầng lớn, công nghiệp quan trọng đang thu hút nhiều nhà đầu tư.
Điều này khẳng định xu hướng các nhà đầu tư lớn, các tập đoàn đa quốc gia đang ngày càng quan tâm đến Việt Nam.

Trong số các dự án lớn đang được Cục đầu tư nước ngoài xử lý đáng chú ý có dự án Công ty TNHH Tycoons Worldwide Steel với số vốn lên đến hơn 1 tỷ USD. Đây là dự án được Tập đoàn sản xuất thép Tycoons WorldWide Group -  Đài Loan dự định đầu tư vào Khu kinh tế Dung Quất.

Theo thiết kế, dự án của Tycoons có công suất khoảng 5 triệu tấn phôi thép/năm, vốn đầu tư khoảng 1,04 tỷ USD, được chia làm 2 giai đoạn trong vòng 8 năm; giai đoạn 1 có vốn đầu tư ước tính là 560 triệu USD, công suất khoảng 2 triệu tấn/năm. Dự án hoàn thành sẽ đáp ứng 30% nhu cầu phôi thép trong nước.

Cũng trong lĩnh vực công nghiệp, Công ty S.H.T Iron & Steel Co. cũng đã đệ trình 1 dự án sản xuất thép và luyện kim với số vốn cực lớn lên đến 1,94 tỷ USD. Hiện dự án đã được các bộ ngành cho ý kiến về chủ trương và trình lãnh đạo Bộ Kế hoạch đầu tư thẩm định. Một dự án khác là thành lập Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt Trung có số vốn đầu tư 175 triệu USD.

Trên lĩnh vực dịch vụ, Cục Đầu tư nước ngoài vừa mới nhận hồ sơ thành lập Công ty TNHH đua ngựa Việt Nam tại Vĩnh Phúc với số vốn 570 triệu USD. Một dự án về xây dựng cảng biển của Công ty liên doanh dịch vụ container cảng quốc tế SG - SSA trị giá 160 triệu USD.

Đặc biệt, dự án phát triển khu kinh tế tổng hợp Vân Phong - Khánh Hoà của Tập Đoàn Simitomo - Nhật Bản với số vốn có thể lên đến trên 600 triệu USD. Dự án này dự định xây dựng một khu kinh tế tổng hợp, bao gồm cảng trung chuyển quốc tế kết hợp du lịch, dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng hải sản và các ngành kinh tế khác.

Lĩnh vực xây dựng nhà và đô thị cũng có nhiều dự án khá lớn như: Dự án Công ty TNHH tập đoàn Itra Việt Nam xin xây dựng khu đô thị trị giá 100 triệu USD; Công ty liên doanh TNHH Capitaland Vista với dự án xây nhà để bán có số vốn 40 triệu USD.

Theo nhận định của Bộ Kế hoạch đầu tư, trong 6 tháng đầu năm, quy mô vốn trung bình của một dự án đầu tư nước ngoài đạt 6,7 triệu USD/dự án. Đặc biệt, trong số các dự án mới cấp phép có một số dự án có quy mô vốn đầu tư đăng ký lớn là: Công ty Intel vốn đầu tư 605 triệu USD; Công ty Tây Hồ Tây vốn đầu tư 314,1 triệu USD; Công ty Winvest Investment vốn đầu tư 300 triệu USD;  Khu du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores - Hoàng Đạt tại Đà Nẵng, vốn đầu tư 86 triệu USD; Công ty Panasonic Communication vốn đầu tư 76,36 triệu USD; Công ty kho xăng dầu Vân Phong vốn đầu tư 60 triệu USD; Công ty Panasonic Electronic vốn đầu tư 50 triệu USD.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá