Nhiều dự án thép chậm tiến độ

TPO - Bộ Công Thương cho biết nhiều dự án thép lớn đang triển khai đã bị chậm tiến độ từ 2 đến 3 năm năm so với dự kiến ban đầu. Thậm chí nhiều dự án đã phải thu hồi giấy phép do được cấp phép nhiều năm không triển khai.

Ảnh minh họa
Điển hình là các dự án: Liên doanh cán nóng ESSAR -Tổng công ty Thép Việt Nam (VN Steel) chậm 2 năm, hiện vẫn chưa xác định thời điểm khởi công xây dựng; Liên hợp gang thép Lào Cai mới triển khai phần khai thác mỏ, phần đầu tư Nhà máy gang thép chậm tiến độ 1 năm so với cam kết ghi trong giấy phép đầu tư.

Dự án Liên hợp thép Quảng Ngãi do Tập đoàn E-United (Đài Loan) làm chủ đầu tư cũng bị chậm 2 năm.

Hàng loạt các dự án khác như: Nhà máy Gang thép Yên Bái, Nhà máy thép tấm cán nóng VINASHIN; Liên doanh Khoáng nghiệp Hằng Nguyên; Nhà máy thép cán nguội Phú Mỹ (giai đoạn 2)... cũng nằm trong danh sách các dự án thực hiện chậm trên một năm so với kế hoạch.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, nguyên nhân chủ yếu của việc chậm tiến độ là do thời gian lập, phê duyệt dự án và đấu thầu kéo dài, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, thu xếp vốn khó. Bên cạnh đó tình hình biến động giá cả vật liệu và suy thoái kinh tế toàn cầu cũng ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện các dự án.

Theo ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, ngành thép đang phát triển nhanh nhưng thiếu tính bền vững. Việc ồ ạt đầu tư vào các dự án thép ở hầu hết các địa phương sẽ làm mất cân đối đã tính toán trong quy hoạch như: cân đối năng lượng. vận tải, môi trường...

Cũng theo ông Cường, hiện đang tồn tại 3 bất cập lớn trong việc cấp phép cho các dự án liên hợp luyện kim tại nhiều địa phương: Không theo quy hoạch Thủ tướng đã duyệt; Chọn đối tác không chuẩn vì không có điều kiện thu thập thông tin; Không đủ kiến thức về công nghệ nên không tính toán đầy đủ các giải pháp bảo vệ môi trường.

Có những dự án lớn kéo dài 5- 7 năm, không có ràng buộc chặt chẽ với đối tác nên thời gian thực hiện bị kéo rất dài, chiếm dụng quỹ đất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá