Nhiều giá, một Cty đòi độc quyền thương hiệu

TP - Tại Thủ đô, giá gà đồi Yên Thế (Bắc Giang) hiện mỗi nơi một khác, trong khi xuất hiện việc một Cty của Bắc Giang đang đòi độc quyền thương hiệu gà này.

Nhiều giá, một Cty đòi độc quyền thương hiệu

> Siêu thị BigC đã thay đổi hình ảnh vi phạm
> Gà Yên Thế phân phối rộng rãi là lợi cho dân
> Big C giải trình ‘nghi án gà Yên Thế nhái’

Khảo sát của PV Tiền Phong sáng 1-2 tại BigC Long Biên (đường Nguyễn Văn Linh, quận Long Biên) cho thấy, tại đây bày bán nhiều loại thịt gà nhưng chỉ có một loại được đề tên là gà dai Hàn Quốc.

Theo bảng niêm yết tại đây, gà dai Hàn Quốc có giá 89.000 đồng/kg. Ngoài loại gà dai Hàn Quốc, tại đây có bày bán gà quay nguyên con với giá 74.900 đồng/con.

Loại gà dai Hàn Quốc nguyên con đông lạnh được cung cấp bởi Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Siêu thị BigC An Lạc và được Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm TPHCM lấy mẫu thử nghiệm.

Siêu thị FiviMart (đường Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên) bày bán thịt gà có xuất xứ từ Bắc Giang, nhưng không phải là gà Yên Thế mà là gà của huyện Lục Nam, với giá 120.000 đồng/kg.

Theo giới thiệu, loại gà này được nuôi thả đồi, không sử dụng thức ăn tăng trọng; được kiểm dịch hằng ngày trước khi giết mổ tại Cty TNHH Thực phẩm sạch Phúc Thịnh.

Nhân viên bán hàng tại đây cho hay, loại gà Lục Nam này được FiviMart nhập vào để bán thông qua Cty Cổ phần Nhất Nam. Hỏi vì sao giá gà lại rẻ hơn so với bên ngoài, vị nhân viên cho biết, gà Lục Nam bán tại siêu thị là loại hàng bình ổn giá (chương trình được nhà nước hỗ trợ) nên có giá thấp hơn các loại gà khác.

Theo tìm hiểu của PV, cùng mang tên sản phẩm gà Yên Thế nhưng có sự chênh lệch giá giữa một số đơn vị bán lẻ loại gà này. Tại một số siêu thị, gà Yên Thế được với giá 150.000 đồng/kg, nhưng có siêu thị giá bán chỉ hơn 120.000 đồng/kg.

Cùng ngày, PV Tiền Phong có mặt tại BigC Thăng Long (đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy), gà Yên Thế được bán với giá 129.900 đồng/kg.

PV ghi nhận, nhiều khách hàng chọn mua gà Yên Thế đang được bày bán ở đây. “Thấy giá gà Yên Thế tại BigC Thăng Long rẻ hơn nhiều so với loại gà này bán ở một số siêu thị khác nên mua”, chị Nguyễn Thị Hồng ở phường Yên Hoà cho biết.

Sản phẩm gà mang thương hiệu nơi xuất xứ là "gà đồi Yên Thế" đang được một công ty có trụ sở tại Bắc Giang- đơn vị được Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường - Chất lượng Bắc Giang cấp chứng nhận sử dụng nhãn hiệu gà đồi Yên Thế đòi độc quyền thương hiệu.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thanh Huyền, đại diện BigC Thăng Long, nói với PV: “Hiện siêu thị vẫn bán gà Yên Thế. Loại gà này được BigC Thăng Long nhập qua một công ty tại Hà Nội".

Bà Huyền cũng khẳng định, gà đồi mà Big C Thăng Long đang bán có xuất xứ Yên Thế, được nhập từ Cty TNHH Phát triển Thành Đồng II có trụ sở tại Đông Anh - Hà Nội.

“Đơn vị này đã cung cấp cho chúng tôi đầy đủ hồ sơ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Đây là đơn vị được Sở Công Thương Hà Nội giới thiệu với Sở Công Thương Bắc Giang nhằm tạo lập thị trường tiêu thụ sản phẩm gà đồi Yên Thế...

Theo các quy định của pháp luật, việc kinh doanh gà đồi Yên Thế của Big C không trái với pháp luật về sở hữu trí tuệ, không xâm phạm quyền của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Bắc Giang đối với nhãn hiệu chứng nhận gà đồi Yên Thế, lãnh đạo Big C Thăng Long nói.

Lý giải giá bán gà Yên Thế tại Big C rẻ hơn so với các siêu thị điểm bán khác, Big C Thăng Long tuyên bố: “Cty Thành Đồng II là đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá của TP Hà Nội. Đơn vị này cùng Big C cam kết giá bán nên mới có giá bán tốt như vậy, chúng tôi cũng chủ trương đa dạng nguồn cung cấp tránh độc quyền”.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, trung bình mỗi tuần, huyện Yên Thế bán ra được khoảng 400 tấn gà đồi. Riêng thị trường Hà Nội tiêu thụ khoảng 65% (phần lớn là gà lông, chưa qua chế biến).

Nguồn gà từ Bắc Giang đã tỏa đi các chợ Hà Vỹ, Chương Mỹ, Hà Đông, chợ đầu mối Bắc Thăng Long - Nội Bài và các chợ nhỏ khác khoảng 40 tấn/ngày; 35% còn lại là gà đã được giết mổ, phân phối cho khoảng 20 siêu thị tại Hà Nội như Coop Mart, Fivimart, Metro…; 20 cửa hàng Haprofood thuộc Tổng Cty thương mại Hà Nội; 10 điểm bán qua Sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội; khoảng 50 cửa hàng kinh doanh thực phẩm tại các chợ, tuyến phố.

Giá gà nhập tại Yên Thế đang có xu thế ổn định với mức bình quân 70.000-85.000 đồng/kg đối với gà lông và 125.000 đồng/kg đối với gà đã giết mổ.

Sở Công Thương Bắc Giang cho biết, để tránh những rắc rối trong quá trình kinh doanh các sản phẩm mang thương hiệu gà đồi Yên Thế, Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Bắc Giang đã quyết định cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận gà đồi Yên Thế cho 20 thương nhân, hộ kinh doanh đủ tiêu chuẩn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá