Nhiều hãng hàng không tăng giá vé

Hãng hàng không Air France-KLM, Singapore Airlines và một loạt hãng hàng không khác thông báo sẽ tăng mức phụ phí nhiên liệu đối với giá vé máy bay trên các tuyến bay đường dài do chi phí nhiên liệu ngày một tăng cao.

Ngày 26/4, Singapore Airlines thông báo sẽ tăng giá vé máy bay thêm 10 USD/lượt (8 euro) đối với các tuyến bay đường dài. Trong khi đó, Air France sẽ tăng mức phụ phí nhiên liệu thêm 7 euro đối với vé máy bay vào ngày 29/4 tới và đây là lần tăng thứ 6 kể từ khi chi phí nhiên liệu của hãng bắt đầu tăng từ tháng 5/2004.

Hãng Dutch Carrier KLM (Hà Lan), được Air France mua năm 2004, cũng đã tăng phụ nhiên liệu thêm 5 euro lên 45 euro hồi đầu tháng này.

Năm hãng hàng không khác của châu Âu là British Airways (Anh), Lufthansa (Đức) cùng với chi nhánh của hãng này ở Thụy Sỹ, TAP Portugal (Bổ Đào Nha) và Iberia (Tây Ban Nha) cũng đã đưa ra quyết định tương tự trong tháng 4/2006.

Việc tăng giá vé máy bay cùng với giá dầu thô ngày một leo thang trên thị trường thế giới là động thái không được hoan nghênh đối với ngành vận tải hàng không toàn cầu. Một vài hãng cho biết nhiên liệu đã và đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong chi phí hoạt động của họ. Năm 2005, tổng chi phí nhiên liệu của ngành vận tải hàng không thế giới đã tăng 50% lên 92 tỷ USD và dự kiến tăng cao hơn trong năm nay.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), ngành vận tải hàng không toàn cầu đã thua lỗ 6 tỷ USD trong năm 2005, mặc dù ngành này đã đạt mức tăng trưởng mạnh trong năm qua. IATA nhận định, bất chấp những lỗ lực to lớn nhằm giảm chi phí hoạt động, ngành vận tải hàng không thế giới dự kiến thua lỗ 2,2 tỷ USD năm 2006.

TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá