Hội nghị thượng đỉnh Asian Banker 2008:

Nhiều luồng vốn đang chuyển dịch vào VN

TPO - Đây là nhận định của ông David Eldon- Chủ tịch Hội đồng tư vấn Hội nghị thượng đỉnh Asian Banker trong cuộc trao đổi với Tiền phong bên lề Hội nghị thượng đỉnh Asian Banker 2008 tại Hà Nội.

Các đại biểu tham dự hội nghị thượng đỉnh Asian Banker 2008

Theo ông David, hội nghị được tổ chức là cơ hội để các ngân hàng trên thế giới và các đối tác hiện tại có sự hiểu biết thêm về hệ thống ngân hàng của Việt Nam và ngược lại. Ông cũng đưa ra một số thông tin liên quan đến xu hướng chuyển dịch đầu tư vào Việt Nam.

“Theo như tôi biết thì hiện có rất nhiều luồng vốn từ Trung Đông đang đổ vào châu Á. Trong số này có nhiều doanh nghiệp từ các quốc gia thuộc khu vực Trung Đông cũng đang muốn chuyển dịch luồng vốn hướng vào Việt Nam.

Điều này là do cách đây nhiều năm trước thông tin của các doanh nghiệp ở Trung Đông về châu Á chưa nhiều. Nay mọi thứ đã thay đổi. Nhiều doanh nghiệp có tiềm lực ở khu vực này, vốn có truyền thống đầu tư ở phương tây, giờ cũng có xu hướng chuyển dịch sang khu vực châu Á”- Ông David cho biết.

Ông cũng cho rằng mối liên kết giữa thị trường tài chính, ngân hàng của Việt Nam và các thị trường khác hiện cần có sự tăng cường hơn nữa. "Những vấn đề về tài chính hiện chưa phải là quá trầm trọng. Nền kinh tế của các bạn là nền kinh tế mới nổi  và các bạn cần chú trọng về những tác động xấu có thể gây ra do ảnh hưởng của sự suy giảm của nền kinh tế Mỹ và các nước khác trên thế giới"- Ông nói.

Cân bằng giữa tăng trưởng và kiềm chế lạm phát

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc đối với một nền kinh tế mới nổi như Việt Nam thì cần phải đặc biệt quan tâm những vấn đề gì về mặt quản lý cũng như đối với ngành ngân hàng, ông Paul Sarbanes, cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cho biết :

“Các bạn phải để nền kinh tế từng bước tiến về phía trước và cũng rất phải thận trọng về kiểm soát lạm phát. Đây là một việc làm rất khó khăn. Tôi không thể biết được cụ thể tình trạng nền kinh tế của Việt Nam nên không thể đưa ra các giải pháp cụ thể”.

Ông cũng dẫn trường hợp của Trung Quốc cách đây vài tháng đã phải tăng lãi suất cơ bản và áp dụng nhiều biện pháp khác nhằm kiểm soát lạm pháp và nền kinh tế vẫn tiếp tục tăng trưởng, không bị ảnh hưởng.

Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng cho rằng hội nhập kinh tế quốc tế là xu thế tất yếu và quá trình đó mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho lĩnh vực ngân hàng, đặc biệt là ở Việt Nam trong thời điểm hiện nay.

Cơ hội lớn nhất là thúc đẩy quá trình thu hút vốn đầu tư, kinh nghiệm quản lý và công nghệ hiện đại, tạo điều kiện cho các ngân hàng phát triển các mối quan hệ quốc tế, tiếp cận với thị trường tài chính thế giới, thúc đẩy cạnh tranh và mở rộng thị trường.

Cũng liên quan đến câu hỏi cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ sẽ ảnh hưởng như thế nào tới Việt Nam? cựu Thượng Nghị sĩ Mỹ Paul Sarbanes cho rằng, các hệ thống tài chính trên thế giới có sự liên kết chặt chẽ và ảnh hưởng lẫn nhau. Theo đó, thị trường tài chính Mỹ hiện nay đang khủng hoảng, việc Việt Nam phải chịu ảnh hưởng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên để hạn chế những tác động trên, Việt Nam có thể học hỏi từ bài học phát triển của các nước khác với hệ thống tài chính phát triển tốt.

Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu cho biết sau hơn một năm chính thức gia nhập WTO, kinh tế Việt Nam đã chịu ảnh hưởng mạnh từ kinh tế thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam đã có rất nhiều cố gắng đề duy trì tốc độ tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay.

Hiện tại dù chưa đạt chỉ tiêu kiềm chế lạm phát nhưng Việt Nam đã đạt được mục tiêu ổn định giá trị đồng tiền, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế ở mức cao.

Liên quan đến chính sách điều hành tỷ giá, ông Giàu cho biết hiện nay chính sách điều hành tỷ giá tiếp tục được hoàn thiện, từng bước nới lỏng thận trọng các giao dịch vốn cho phù hợp với lộ trình mở cửa.

Hội nghị thượng đỉnh Asian Banker 2008 lần này xem xét các vấn đề liên quan đến sự phát triển hiện tại trong hệ thống tài chính toàn cầu và chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình phát triển nhanh chóng của ngành.

Hội nghị quy tụ các nhà quản lý ngân hàng cấp cao Châu Á-Thái Bình Dương nhằm tập trung thảo thảo luận và hoạch định chiến lược phát triển giữa các nhà quản lý ngân hàng. Đồng thời, các nhà quản lý sẽ đánh giá những tác động của rủi ro tín dụng, thị trường và rủi ro hoạt động đối với nghiệp vụ ngân hàng của các nước trong khu vực châu Á Thái Bình Dương hiện nay.

Hội nghị Thượng đỉnh Ngân hàng Châu Á (Asian Banker Summit 2008) là hội nghị thường niên và có uy tín nhất của ngành ngân hàng khu vực châu Á với sự tham gia của hơn 800 đại biểu cấp cao đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó phải kể đến cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Paul Sarbanes, đồng tác giả của đạo luật Sarbanes-Oxley; Ông George Mathewson, cựu Chủ tịch Ngân hàng Hoàng gia Scotland; Ông Kaspar Villiger, cựu Tổng thống Thụy Sĩ và hiện là Giám đốc của quỹ Swiss Re; Ông Alastair Clark, cố vấn cho Thống đốc Ngân hàng Anh quốc; Ông David Eldon, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Hội nghị thượng đỉnh Asian Banker và là cựu Chủ tịch Ngân hàng HSBC...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá