Nhiều mặt hàng chủ lực xuất khẩu giảm

TP- Báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương cho biết, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như than - khoáng sản, dệt may, giày, nhựa có sự giảm sút về số lượng cũng như giá trị xuất khẩu.

Dệt may là một trong những ngành giảm sút về số lượng và giá trị xuất khẩu
Bộ Công Thương cho biết, xuất khẩu của nhóm mặt hàng công nghiệp chế biến chủ lực của Việt Nam giảm từ 10 đến 20 phần trăm. Đây là nhóm hàng có giá trị xuất khẩu trên một tỷ USD trong những năm gần đây. Vì vậy, với mức tăng trưởng âm trong quý I có thể ảnh hưởng đến kết quả xuất khẩu chung của cả nước trong năm 2009.

Cụ thể trong quý I/2009, sản lượng than tiêu thụ khoảng 9,1 triệu tấn, trong đó tiêu thụ trong nước 3,9 triệu tấn, giảm 18 phần trăm.

Đối với ngành dệt may, do ảnh hưởng của khủng hoảng khiến thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, nhất là các thị trường chủ lực như Mỹ, EU sụt giảm mạnh (thị trường Mỹ sẽ giảm nhập khẩu hàng dệt may trên 15 phần trăm) đồng thời sự cạnh tranh với các nhà xuất khẩu lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia ngày càng gay gắt.

 Thống kê cho thấy số đơn hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp giảm 30 – 50 phần trăm, giá bán sản phẩm giảm 20 – 30 phần trăm. Kim ngạch xuất khẩu quý I của ngành mới đạt 1,9 tỷ USD, mới bằng 16,5 phần trăm kế hoạch năm và giảm 0,1 phần trăm so với cùng kỳ.

Sản xuất của các doanh nghiệp ngành da giày cũng gặp nhiều khó khăn do đơn hàng xuất khẩu giảm so với cùng kỳ, nhất là từ thị trường châu Âu. Kim ngạch xuất khẩu quý I của ngành mới đạt 915 triệu USD, giảm 10,8 phần trăm so với cùng kỳ.

Đối với ngành nhựa, giá một số loại nguyên liệu nhựa trong tháng Ba bắt đầu tăng nhẹ nhưng nhìn chung giá nguyên liệu bình quân của quý I/2009 vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm trước khoảng 30 đến 40 phần trăm. Kim ngạch xuất khẩu của ngành nhựa cũng giảm 11,3 phần trăm.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, các giải pháp như xúc tiến thương mại, duy trì sản xuất trong nước, hỗ trợ lao động mất việc làm, trợ cấp cho người nghèo, người có thu nhập thấp và thất nghiệp… cũng được triển khai nhằm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội. Tuy nhiên tất cả mới ở giai đoạn ban đầu.

Một số ngành như dệt may, giày dép, đồ gỗ, nhựa… do thị trường xuất khẩu thu hẹp, không có nhiều đơn hàng nên chưa mặn mà với khoản vay hỗ trợ lãi suất của Chính phủ. Gói kích cầu Chính phủ mới chỉ chú trọng đến kích cầu sản xuất, chưa chú trọng đến kích cầu tiêu dùng như cho vay tiêu dùng, vay đời sống, bất động sản… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá