Nhiều người trẻ tham gia BHXH tự nguyện

Ngày càng nhiều người trẻ, làm những công việc tự do, kinh doanh tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để tích lũy cho về già, khi chỉ cần 150.000 đồng mỗi tháng, khi về già được hưởng lương hưu trên 800.000 đồng/tháng, chưa kể các chế độ khác

Người mới tham gia BHXH tự nguyện được tặng quà tại Hội nghị tuyên truyền về chính sách này tại Bắc Ninh.
Người mới tham gia BHXH tự nguyện được tặng quà tại Hội nghị tuyên truyền về chính sách này tại Bắc Ninh.
Sai lầm khi hưởng BHXH một lần

Chị Hoàng Thị Xuân (35 tuổi, phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh) cho biết, trước đây chị xin làm việc ở Cty CP May Việt Hà và được đóng các khoản BHXH. Làm việc được 3 năm, chị nghỉ về nhà buôn bán. Cùng lúc, chị tìm đến cơ quan BHXH làm các thủ tục nhận BHXH một lần. “Lúc đó các anh chị làm ở đây khuyên tôi không nên rút BHXH vì còn trẻ, có thể bảo lưu để sau này chuyển đến công ty khác làm việc hoặc khi điều kiện kinh tế khá lên có thể đóng nối để sau này có lương hưu. Nhưng lúc đó tôi suy nghĩ không được thấu đáo nên quyết định nhận BHXH một lần…”, chị Xuân nhớ lại.

Sau nhiều năm lăn lộn kiếm tiền, chị thấy nhiều cảnh đời lúc về già không có lương hưu, con cũng nghèo khổ, 70 tuổi, thậm chí là 80 tuổi vẫn phải đi bộ 10 km ra chợ bán từng mớ rau mua gạo. Hình ảnh đó làm chị nhớ lại những lời tư vấn của BHXH. Sau đó, chị quay lại BHXH TP Bắc Ninh và ngay lập tức đăng ký tham gia BHXH tự nguyện với mức đóng gần 1 triệu đồng/tháng. “Rất may là tôi nhận ra vấn đề sớm nên đủ thời gian đóng 20 năm BHXH tự nguyện để sau này hưởng lương hưu. Nếu chậm chắc tôi ân hận cả đời”, chị Xuân tâm sự.

Nhận ra lợi ích, chị Hoàng Thị Hương (chị gái chị Xuân, 37 tuổi), cũng theo em tìm hiểu và đi đến quyết định đóng BHXH tự nguyện với mức đóng gần 1 triệu đồng/tháng. Theo chị Hương, đây là mức đóng phù hợp với thu nhập chị có được. “Tôi làm nghề tự do nên trung bình mỗi tháng kiếm được 13 triệu đồng, khoản tiền đóng bảo hiểm coi như mình tích góp để sau này về già được hưởng các chế độ như lương hưu, BHYT”, chị Hương nói.

Chị cũng bày tỏ hạnh phúc khi được nhân viên BHXH tư vấn tận tình, đặc biệt là em gái mình đã “khai sáng” để chị được tiếp cận chính sách an sinh xã hội của Nhà nước. “Với mức đóng trên, dự kiến về già tôi hưởng lương hưu trên 5 triệu đồng/tháng, như vậy bản thân chị nghỉ ngơi và vui vầy với con cháu”, chị Hương nói và cho biết sẽ rủ nhiều người tham gia BHXH tự nguyện.

Trẻ tiết kiệm cho khi về già

Anh Trần Minh Tuấn (35 tuổi, ở khu 6, phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh) cho biết, địa phương anh, những người 30-40 tuổi đến các trung tâm BHXH để tham gia BHXH tự nguyện ngày càng nhiều. Ai cũng ý thức được rằng về già phải có lương hưu để không phải dựa dẫm vào con cháu…

Cầm tấm bằng sư phạm trong tay, anh Tuấn cũng như nhiều người khác nộp đơn xin vào dạy hợp đồng ở một trường cấp 2 trong huyện. Nhưng rồi anh lại từ bỏ ước mơ được làm “biên chế” trong ngành giáo dục để thành lập một trung tâm dạy thêm. Với thu nhập từ dạy học khoảng 15 triệu đồng/tháng, anh bắt đầu tìm hiểu về BHXH tự nguyện và được biết nếu tham gia sẽ được Nhà nước hỗ trợ ít nhất trên 15.000 đồng/tháng, nhiều nhất là gần 50.000 đồng/tháng. Ít lâu sau, anh Tuấn đăng ký tham gia với mức đóng trên 500.000 đồng/tháng và chọn đóng sáu tháng/lần. “Tôi thấy mức đóng trên rất phù hợp với điều kiện hiện nay của gia đình. Và nếu sau này thu nhập cao hơn chắc chắn tôi sẽ nâng mức đóng lên để về già được hưởng mức lương cao hơn”, anh Tuấn khẳng định.

Vốn “tù mù” về BHHXH tự nguyện nhưng khi được nhân viên BHXH Nguyễn Hữu Hoàn tư vấn, anh Bùi Thế Đạt, xã Nhân Thắng, Gia Bình (Bắc Ninh), mới hiểu và tham gia với mức 550.000 đồng/tháng. “Trước đây tôi chỉ chăm chăm làm đủ nghề để kiếm sống, không tìm hiểu, không quan tâm đến tuổi già. Nhưng khi gặp nhân viên tư vấn BHXH, tôi mới biết được cái lợi và tham gia ngay”, anh Đạt kể, và cho rằng bản thân không bao giờ nghĩ mỗi ngày tiết kiệm 5.000 đồng, tức một bó rau ngoài chợ là có thể tham gia BHXH tự nguyện để về già có lương hưu như công chức, viên chức…

Anh Đạt cũng nhận thức được BHXH thuộc Nhà nước, không vì mục đích thương mại, được Nhà nước hỗ trợ, nên không sợ bất kỳ rủi ro nào như các loại bảo hiểm khác. Vì vậy, anh xem đây như một khoản tích lũy của cá nhân để sau này về già không phải dựa dẫm vào con cái. “Giờ mình còn sức lao động kiếm tiền nên lo xa một chút, chứ đến tuổi già sức yếu đi lúc đó lấy tiền đâu mà sống. Còn nghĩ đến con cái chăm sóc thì tội con, và lỡ con cái nó cũng nghèo thì mình trông vào đâu. Nên tốt nhất mình cứ chủ động cho tuổi già,” anh Đạt nói thêm.

Quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện:

Ông Nguyễn Văn Chương, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh cho biết, tính đến ngày 31/7/2019, toàn tỉnh có 5.196 người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, có gần 2.000 người mới tham gia. Người tham gia BHXH tự nguyện chủ yếu lao động tư do, tuổi từ 30-45 tuổi. Mức đóng BHXH tự nguyện bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia lựa chọn. Thời gian đóng tối thiểu là 20 năm được hưởng lương hưu. Mức hưởng thấp nhất bằng 45% mức đóng trung bình trong 20 năm. Thời gian hưởng lương hưu nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi. Bên cạnh đó, người dân tham gia BHTN về già được hưởng lương hưu và tử tuất, cấp BHYT miễn phí.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng