Nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào Hà Nội

TP - Hàng loạt dự án xây dựng khách sạn 5 sao với tổng mức đầu tư hàng tỷ USD đang được TP Hà Nội xem xét cấp phép đầu tư.Nhiều chuyên gia đánh giá, Hà Nội sẽ còn tiếp tục “bùng nổ” các dự án xây dựng khách sạn cao cấp.

Giữa tuần qua, tập đoàn Keangnam (Hàn Quốc) đã tự nguyện đóng góp cho TP Hà Nội là 2 triệu USD (trên 30 tỷ đồng).

Đổi lại, tập đoàn này được Hà Nội chấp thuận cấp phép đầu tư  tổ hợp khách sạn 5 sao tại Khu đô thị Cầu Giấy với diện tích trên 4 ha với mức đầu tư 500 triệu USD.

Ngay khi ký hợp đồng thuê đất, tập đoàn này đã nộp  trên 250 tỷ đồng tiền thuê đất trong 50 năm. Số tiền này gấp đôi số tiền TP Hà Nội thu được nếu đấu giá quyền sử dụng đất (bán đứt) toàn bộ lô đất trên. Xin lưu ý rằng, những khách sạn 5 sao hiện có của Hà Nội chỉ có mức đầu tư trung bình 70 triệu USD/khách sạn.

Tập đoàn Keangnam (Hàn Quốc) ủng hộ hơn 30 tỷ và nộp trước 250 tỷ đồng tiền thuê đất để có được 4 ha đất xây khách sạn 5 sao tại Khu đô thị Cầu Giấy

Tập đoàn Riviera (Nhật Bản) ủng hộ hơn 80 tỷ đồng và nộp bảo lãnh dự án 50 triệu USD để có được dự án xây khách sạn 5 sao gần Trung tâm Hội nghị quốc gia

Ngày 20/3, tập đoàn Riviera (Nhật Bản) đã bỏ xa nhà đầu tư Hàn Quốc khi tự nguyện đóng góp cho Hà Nội 5,5 triệu USD (trên 80 tỷ đồng) khi Riviera được cấp phép đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao tại vị trí X2 (sát  Trung tâm Hội nghị Quốc gia- xã Mễ Trì).

 

Phần đóng góp này quá 1% tổng mức đầu tư dự án (500 triệu USD). Riviera cũng sẵn sàng nộp tiền thuê đất 50 năm (khoảng gần 300 tỷ đồng) ngay khi được ký hợp đồng thuê đất.

Đặc biệt, tập đoàn này còn nhanh tay ký bản ghi nhớ với TP Hà Nội đầu tư dự án sân golf Thanh Trì, sân golf Sóc Sơn và dự án tổ hợp văn phòng, nhà cao cấp tại huyện Đông Anh với mức đầu tư khoảng 500 triệu USD. Đáng lưu ý, cả hai tập đoàn này đều chấp nhận vô điều kiện yêu cầu chưa có trong tiền lệ tại Hà Nội: nộp bảo lãnh dự án 50 triệu đô la. 

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã chọn tập đoàn Charmvit (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao tại khu đất X1 (Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng- gần Big C) với diện tích 1,97ha. Khách sạn có khoảng 560 phòng với mức đầu tư khoảng 80 triệu USD. Charmvit đang sở hữu sân golf lớn vào loại bậc nhất Việt Nam tại Lương Sơn (Hòa Bình).

Ba đại gia nước ngoài đầu tư 3 khách sạn 5 sao với khoảng 1.500 phòng chỉ cách nhau chừng 2km (đường  chim bay). Không nhụt chí, các nhà đầu tư trong nước cũng tham gia “cuộc đua”. Cty TNHH Trần Hồng Quân xung phong đầu tư khách sạn 5 sao tại khu X 7 với mức đầu tư 270 tỷ đồng. Khu X3 cũng được chấp thuận để tập đoàn Dầu khí Việt Nam xây dựng một khách sạn 5 sao khác với mức đầu tư gần 1.200 tỷ đồng.

Tại phía nam Hà Nội, tập đoàn Gamuda (Malaysia) cũng dự định đầu tư 1 tỷ USD vào công viên Yên Sở. Nhà đầu tư cũng không bỏ lỡ cơ hội xây dựng 1 khách sạn 5 sao ngay trong công viên này...

Như vậy, chỉ trong vòng vài tháng đầu năm 2007, Hà Nội đã có thêm gần chục dự án xây dựng khách sạn 5 sao với mức đầu tư hàng tỷ USD.

Nhiều sao nhưng vẫn “nóng”!

“Để thuê được một phòng khách sạn 5 sao tại Hà Nội lúc này là quá khó”- một quan chức ngành du lịch Hà Nội thừa nhận. Nhiều hãng lữ hành đã phải hạn chế tour khách quốc tế đến Hà Nội. Hà Nội hiện có khoảng 13.000 phòng đạt tiêu chuẩn.

Trong khi lượng khách quốc tế đến Hà Nội từ 200 ngàn (năm 2000) tăng lên  1,1 triệu lượt người ( năm 2006) thì từ năm 1996 đến 2006 Hà Nội không  xây dựng thêm khách sạn cao cấp nào.

Ông Trần Hữu Bình, GĐ Sở Du lịch Hà Nội phân tích: Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APEC, lại vừa trở thành thành viên WTO đó là “ngoại lực” quan trọng thúc đẩy du lịch Thủ đô phát triển.

Dự kiến đến năm 2010 Hà Nội sẽ đón khoảng 2 triệu lượt khách quốc tế. Chỉ với phép tính đơn giản thì Hà Nội cũng cần ít nhất là 13.000 phòng tiêu chuẩn (trong đó 6.800 phòng khách sạn 4-5 sao) để đón khách.

Việc có gần chục dự án xây dựng khách sạn 5 sao với khoảng 2000 phòng thực sự chưa thấm vào đâu so với nhu cầu. Hơn thế, phải 2-3 năm nữa các khách sạn này mới hoàn thành. Có nghĩa là khoảng thời gian đó vấn đề thiếu khách sạn cao cấp tại Hà Nội vẫn nóng!

Theo ông Bình, với đà tăng trưởng du lịch đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam là thành viên WTO, mỗi năm, Hà Nội cần phải xây dựng thêm 6 - 7 khách sạn 4-5 sao. Lượng khách đến Hà Nội chủ yếu từ các thị trường lớn, có nhu cầu cao như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Úc, Mỹ nên nhu cầu phòng cao cấp càng trở nên bức thiết.

Vì sao các nhà đầu tư lại sẵn sàng tự nguyện đóng góp cho Hà Nội hàng chục tỷ đồng? Câu trả lời là lợi nhuận! Giá phòng cao cấp tại Hà Nội dao động từ 200-400 USD/ngày, đêm.

Theo một số chuyên gia, với mức giá như vậy việc khai thác phòng đạt 30% đã hoà vốn và bắt đầu có lãi. Lợi nhuận trong kinh doanh khách sạn tại Hà Nội đang là mục tiêu hấp dẫn mà các nhà đầu tư tiếp tục rượt đuổi.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng