TTCK Việt Nam hạ nhiệt:

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài “nghỉ phép”

TP - Một số trong gần 30 quỹ đầu tư nước ngoài với tổng số vốn hơn 3 tỷ USD đang hoạt động tại Việt Nam đã công khai giảm lượng vốn đầu tư vào các cổ phiếu đã niêm yết trên thị trường từ cuối tháng 2/2007.

Tại một sàn giao dịch chứng khoán ở Việt Nam.

Tập trung vào OTC

Sau 5 phiên chủ yếu bán ra, ngày 26/3, lượng mua vào của các nhà đầu tư nước ngoài nhiều hơn 2 lần so với lượng bán.

Tuy nhiên, lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên TTCK Việt Nam trong tháng 3/2007 đã sụt giảm hẳn so với khoảng 700 triệu USD mà họ đã đầu tư để mua vào chỉ riêng ở Trung tâm Giao dịch chứng khoán TPHCM vào tháng 1/2007.

Một số trong gần 30 quỹ đầu tư nước ngoài với tổng số vốn hơn 3 tỷ USD đang hoạt động tại Việt Nam đã công khai giảm lượng vốn đầu tư vào các cổ phiếu đã niêm yết trên thị trường từ cuối tháng 2/2007.

Với mục tiêu sinh lợi, hiển nhiên các quỹ đầu tư nước ngoài không thể để vốn nhàn rỗi trong thời điểm này mà âm thầm chuyển hướng đầu tư vào cổ phiếu phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) và thị trường cổ phiếu chưa niêm yết (OTC).

Quỹ Vietnam Holding chủ yếu của các nhà đầu tư Thụy Sĩ với số vốn hơn 110 triệu USD bắt đầu rót tiền vào Việt Nam từ tháng 6/2006, đúng thời điểm TTCK bắt đầu lên cơn sốt.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 2/2007, Vietnam Holding đã quyết định giảm đầu tư khi nhận thấy giá trị cổ phiếu của các Cty lớn nhất đã gia tăng một cách phi thực tế.

Việc giảm lượng đầu tư vào cổ phiếu đã niêm yết được Vietnam Holding giải thích là nhằm bảo đảm khoản lợi nhuận đã thu được trong hơn nửa năm hoạt động tại Việt Nam.

Vietnam Holding đang trong thời gian chuẩn bị cho việc sẽ có lượng lớn cổ phiếu mới được niêm yết trên thị trường trong 3 tháng tới.

Theo quỹ đầu tư này, khi các tập đoàn lớn nhất được cổ phần hóa và lên sàn giao dịch, thị trường sẽ cân bằng và tích cực hơn. Hiện, các thành viên chủ chốt của Vietnam Holding đều đã trở về Thụy Sĩ.

Ông Anthony Salzman - thành viên Hội đồng quản trị Cty mẹ của Vietnam Holding và là một nhà đầu tư thành công trên các TTCK tại Đông Nam Á - nói đùa rằng thời điểm này mình đang “nghỉ phép”.

Một số nhà phân tích cho rằng sẽ có “làn sóng đầu tư thứ ba” tiếp tục làm nóng TTCK khi các quỹ đầu tư lớn (Hedge Fund) trên thế giới đang có kế hoạch đổ bộ vào Việt Nam từ cuối năm 2007 hoặc đầu 2008.

Tuy nhiên, trong thời điểm này, ngay cả những quỹ đầu tư đã vào Việt Nam từ cuối năm 2006 như Vietnam Growth Fund và Worlwide Vietnam Fund của Hàn Quốc cũng chưa có kế hoạch đầu tư cụ thể vào cổ phiếu đã niêm yết.

Mekong Capital khá thành công tại Việt Nam trong những năm qua thông qua 2 quỹ đầu tư.

Tuy nhiên, chiều 26/3, ông Nguyễn Tuấn Thiên Ân, Giám đốc Quỹ Mekong Interprise Fund II, cho biết 100% số vốn của quỹ được đầu tư vào các Cty tư nhân chưa lên sàn chứng khoán.

Theo ông Nguyễn Tuấn Thiên Ân, với tình hình hiện nay ít nhất phải 1 năm nữa quỹ này mới đầu tư vào các cổ phiếu đã niêm yết.

Một số nhà phân tích cho rằng sẽ có “làn sóng đầu tư thứ ba” tiếp tục làm nóng TTCK khi các quỹ đầu tư lớn (Hedge Fund) trên thế giới đang có kế hoạch đổ bộ vào Việt Nam từ cuối năm 2007 hoặc đầu 2008.

15% thay cho 30%

Ông Fiachra MacCana – Giám đốc nghiên cứu của VinCapital đang quản lý quỹ đầu tư Vietnam Opprotunity Fund (VOP) với số vốn gần 900 triệu USD – dùng từ “điều chỉnh” (correct) thay cho “tụt dốc” như trước đây khi nói về TTCK Việt Nam.

Theo ông MacCana, mức điều chỉnh có thể chỉ là 10 – 15% và không có dấu hiệu của sự sụp đổ. Nhà đầu tư này tin rằng khả năng TTCK Việt Nam lún sâu hơn mức 10 – 15% là rất ít.

Ông MacCana đưa ra dự đoán trên dựa vào nhu cầu mua chứng khoán của các nhà đầu tư Việt Nam và nước ngoài vẫn rất mạnh.

Tuy nhiên, trước đó ông MacCana  là một trong những nhà đầu tư nước ngoài dự đoán TTCK Việt Nam có thể sẽ giảm xuống mức 750 điểm, thấp hơn khoảng 33% so với hiện nay.

Ông MacCana đánh giá cao cách mà Ủy ban Chứng khoán nhà nước (SSC) đã để cho thị trường phát triển. Ông MacCana ví von TTCK Việt Nam giống như một đứa trẻ đang lớn rất nhanh và đã được cha mẹ chúng là SSC chăm sóc khá tốt.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi về việc liệu cơ quan chức năng Việt Nam có cần can thiệp khi thị trường lún quá sâu gây tâm lý hoang mang, thậm chí dẫn tới bị sụp đổ, ông MacCana khẳng định diễn biến trong những ngày qua chỉ là sự điều chỉnh “tự nhiên” và không đáng phải quan tâm quá mức.

Đồng sáng lập quỹ Dragon Capital, ông Dominic Scriven, cho biết trong những ngày qua rất nhiều phóng viên và cả nhà đầu tư gọi điện hỏi liệu TTCK có tụt dốc 30% hay không.

Tuy nhiên, Dominic tâm sự mặc dù đang điều hành quỹ đầu tư nước ngoài bám trụ lâu nhất ở Việt Nam, nhưng ông cũng như các nhà đầu tư khác là không thể đưa ra dự đoán chính xác sẽ giảm bao nhiêu phần trăm và khi nào sẽ bắt đầu hồi phục.

Về kế hoạch đầu tư của Dragon Capital, Dominic nói vì đầu tư trong thời gian gần đây không sinh lời nên ông quyết định tạm ngừng đầu tư.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng