Kiểm toán Nhà nước:

Nhiều ông lớn nhà nước thua lỗ, đầu tư kém hiệu quả

TP - Theo Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước về tình hình tài chính, quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước tại 234 doanh nghiệp (DN) thuộc tập đoàn, tổng Cty nhà nước năm 2014, có 33/38 tập đoàn, tổng Cty, công ty kinh doanh có lãi; 5 đơn vị thua lỗ.

Các đơn vị có lãi như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Mobifone, Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Tổng Cty Cảng hàng không Việt Nam… Trong các đơn vị thua lỗ, đứng đầu là Vinalines (lỗ gần 3.500 tỷ đồng). Ngoài ra, có 51/63 đơn vị có vốn đầu tư của Cty mẹ Vinalines thua lỗ hoặc hiệu quả thấp, cổ tức thu được năm 2014 chỉ vỏn vẹn 0,46% vốn đầu tư. Hay Cty mẹ Tổng Cty Cơ khí Xây dựng (COMA), có tới 6/10 Cty con thua lỗ.

Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra nhiều DN nhà nước góp vốn vào các DN có tình trạng tài chính xấu, có nguy cơ ngừng hoạt động hoặc phải giải thể, nhiều khoản đầu tư vào các đơn vị có lỗ lũy kế lớn. Đồng thời, nhiều tập đoàn, tổng Cty quản lý nợ chưa chặt chẽ, dẫn đến nợ phải thu quá hạn cùng hàng nghìn tỷ đồng bị liệt vào dạng nợ khó đòi; một số khoản cho vay, bảo lãnh tiềm ẩn nguy cơ khó đòi, mất vốn. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh của nhiều DN nhà nước chủ yếu dựa vào vốn vay của các tổ chức tín dụng, vốn chiếm dụng, dẫn đến hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu cao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá