Nhiều sàn vàng bắt đầu thu hẹp hoạt động

Ngân hàng (NH) Nhà nước vừa họp với các NH để bàn biện pháp đóng cửa sàn vàng. Các sàn vàng đã nhận được yêu cầu của NH Nhà nước báo cáo về số người còn kinh doanh cũng như còn duy trì trạng thái đầu cơ.

Các NH có hợp tác mở sàn với các công ty khác cũng phải báo cáo số sàn vàng có liên quan, hướng xử lý đến ngày đóng cửa chính thức cuối tháng 3-2010.

Theo NH Nhà nước, dù hoạt động đã chững lại nhưng dư nợ cho vay trên các sàn vàng tại Hà Nội và TP.HCM vẫn lên đến hơn 2.000 tỉ đồng.

Một lượng vốn lớn được sử dụng nhưng lại không tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế. Đồng thời hoạt động của các sàn vàng trong thời gian vừa qua tiềm ẩn một số yếu tố có thể gây bất ổn kinh tế - xã hội.

Được biết đa số các NH có dự họp đồng thuận với quyết định đóng cửa sàn vàng. Đại diện các sàn cũng cho biết sau quyết định của Chính phủ cũng đã tự đề ra các biện pháp hạn chế giao dịch.

Sàn giao dịch vàng SJC-Eximbank đã giảm hạn mức vay tối đa của khách hàng từ 30 tỉ đồng còn 10 tỉ đồng và sắp tới chỉ còn 5 tỉ đồng. Đại diện sàn giao dịch vàng này cũng cho biết do đang trong quá trình “dọn dẹp” nên khuyến cáo khách hàng không nên thực hiện các hoạt động đầu cơ mới...

Theo A.Hồng - C.V.Kì
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá