Nhiều tập đoàn mất 50% vốn đầu tư ngoài ngành

TPO - Theo ông Mai Xuân Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, có một thực tế là số vốn bị thất thoát do đầu tư trái ngành nghề của nhiều tập đoàn, tổng công ty Nhà nước có chỗ lên tới 40 – 50%

Thông tin trên được ông Hùng trao đổi với phóng viên trước câu hỏi về việc nhiều tập đoàn nhà nước đầu tư ngoài ngành tràn lan.

Nhiều tập đoàn mất 50% vốn đầu tư ngoài ngành - ảnh 1 Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Mai Xuân Hùng

Sáng nay (18/2), tại cuộc họp báo Công bố kế hoạch kiểm toán năm 2014 do Kiểm toán Nhà nước tổ chức, tại Hà Nội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Mai Xuân Hùng nhận định, việc đầu tư ngoài ngành cũng xuất phát từ chủ trương ban đầu khi thành lập các tập đoàn, tổng công ty của Nhà nước với mục tiêu thành lập các tập đoàn đa ngành nghề, đa lĩnh vực. Tuy nhiên, nhiều tập đoàn, tổng công ty lại quá tập trung vào ngành nghề có lợi trước mắt như tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản... nhưng lại quên mất ngành chính của mình.

Những năm 2007, 2008 được coi là giai đoạn cao trào khi trên thị trường chứng khoán, chỉ số chứng khoán của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước lên tới 2.0 - 3.0. Nhưng đến cuối năm 2010, đầu 2011, khi thị trường chứng khoán bắt đầu xuống dốc, chỉ số chứng khoán xuống dưới 1.0 thì các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước mới bộc lộ rõ “sức khỏe” thật sự của mình.

Nhiều tập đoàn mất 50% vốn đầu tư ngoài ngành - ảnh 2 Theo đề án tái cấu trúc và nâng cao năng lực quản trị của Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) giai đoạn 2012 - 2015, định hướng đến năm 2020 đã được Bộ xây dựng phê duyệt, Lilama phải thoái vốn tại 15 đơn vị, trong đó có Ngân hàng SHB, Bảo hiểm Hàng không và một số công ty bất động sản

'Bản thân sức khỏe của doanh nghiệp ta còn yếu, làm trong lĩnh vực chính của mình còn chưa xong thì nói gì đến việc đầu tư ra ngoài ngành', ông Hùng nhận xét.

Ông Hùng nhận định đây là bài học đắt giá và việc thoái vốn ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước bây giờ là việc rất đáng làm, dù muộn.

“Có một thực tế là số vốn bị thất thoát do đầu tư trái ngành nghề của nhiều tập đoàn, tổng công ty Nhà nước có chỗ lên tới 40 – 50%”, Phó Chủ nhiệm Ủy bản Kinh tế cho biết.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, tới cuối năm 2012, đầu 2013, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị yêu cầu đến năm 2015, tất cả các tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước phải thoái hết vốn từ đầu tư ngoài ngành.

“Người đã yếu thì chỉ nên tập trung vào một việc, trước tiên hãy làm tốt công việc chính của mình. Việc thoái vốn ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước bây giờ là việc rất đáng làm, dù muộn".

Xem thêm: Tập đoàn tư nhân biến ngân hàng thành 'con tin'

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng