Nhiều 'tên tuổi lớn' rời ghế Hội đồng Quản trị ngân hàng ACB

Người đứng đầu gia tộc họ Trần và Chủ tịch Thiên Minh Group sẽ không tham gia HĐQT ACB nhiệm kỳ 5 năm tới.

Ông Trần Mộng Hùng là người sáng lập và đóng vai trò rất lớn trong quá trình phát triển của Ngân hàng ACB
Ông Trần Mộng Hùng là người sáng lập và đóng vai trò rất lớn trong quá trình phát triển của Ngân hàng ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu (Mã chứng khoán: ACB) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2018 dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 19/4 tới tại TPHCM.

Theo đó, Hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng này dự kiến sẽ trình cổ đông thông qua số lượng thành viên dự kiến bầu vào HĐQT nhiệm kỳ mới (2018-2023) là 11 thành viên (2 thành viên độc lập), tăng 3 người so với hiện nay. 

Đáng chú ý, trong danh sách đề cử không có ông Trần Mộng Hùng, hiện đang là Thành viên HĐQT ACB nhiệm kỳ cũ.

Tại ACB, ngân hàng này từ lâu đã ổn định 3 nhóm cổ đông lớn là gia đình ông Nguyễn Đức Kiên, gia đình ông Trần Mộng Hùng và nhóm nhà đầu tư nước ngoài (Standard Chartered Bank, Dragon Capital và Connaught Investors). 

Tuy nhiên phải từ sau biến cố ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt năm 2012, các thành viên gia đình ông Trần Mộng Hùng mới vào tiếp quản các chức vụ quan trọng tại ACB. Trong nhiệm kỳ 5 năm của ông Hùng, ACB đã lột xác, gột bỏ những tồn tại từ giai đoạn trước và vươn lên trở thành một trong những nhà băng tốt nhất hệ thống hiện nay.

Bên cạnh ông Trần Mộng Hùng, một cái tên đáng chú ý khác cũng sẽ không tham gia HĐQT ACB nhiệm kỳ tới là ông Trần Trọng Kiên - người đã cùng gia tộc họ Trần điều hành ACB trong nửa thập kỷ qua.

Nhiều 'tên tuổi lớn' rời ghế Hội đồng Quản trị ngân hàng ACB - ảnh 1 Ngoài ông Trần Mộng Hùng, Chủ tịch Thiên Minh Group Trần Trọng Kiên cũng rút khỏi HĐQT ACB khoá tới

Bên cạnh đó, ông Trần Trọng Kiên còn được biết đến với Thiên Minh Group - Tập đoàn đang hợp tác với Air Asia để thành lập một hãng hàng không ở Việt Nam.

Dù không còn sự tham gia của ông Trần Mộng Hùng, song ảnh hưởng của người họ Trần tại ACB vẫn rất lớn, khi con trai ông Hùng là ông Trần Hùng Huy - đương kim Chủ tịch HĐQT và bà Đặng Thu Thuỷ - vợ ông Hùng vẫn tiếp tục nằm trong danh sách đề cử nhiệm kỳ mới. Danh sách này còn có 4 gương mặt cũ khác là ông Nguyễn Thành Long, bà Đinh Thị Hoa, ông Dominic Timothy Charles Scriven.

Ngoài ra, HĐQT ACB còn đề cử thêm 2 thành viên mới là ông Hiep Van Vo và ông Huang Yuan Chiang.

Ứng viên cuối cùng là ông Nguyễn Duy Hưng do nhóm cổ đông đề cử để bầu chức danh Thành viên HĐQT của ACB nhiệm kỳ mới. Ông Hưng hiện là Chủ tịch HĐTV Công ty Luật TNHH Diên Hồng và Công ty TNHH Quản lý Tài sản Việt. 

Trước đó, ông Nguyễn Duy Hưng từng có thời gian là Tổng giám đốc và Phó Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank). 

Tại phiên họp ĐHĐCĐ tới đây, ACB cũng sẽ trình phương án tăng vốn điều lệ thêm 1.627 tỷ đồng thông qua phát hành 162,67 triệu cổ phiếu; chia cổ tức bằng cổ phiếu ở mức 15% và dự kiến chi trả cổ tức năm 2018 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%. 

Ngoài ra, ACB cũng dự kiến nâng tổng tài sản ngân hàng tăng thêm 18% lên 334.409 tỷ đồng, tín dụng tăng 15%, huy động tiền gửi khách hàng tăng 18%, tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%, lợi nhuận trước thuế hợp nhất khoảng 5.699 tỷ đồng (gấp 2,14 so với năm 2017).

Theo Nhà đầu tư

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng