Nhiều thách thức tăng trưởng cuối năm

TP - Ủy ban giám sát tài chính quốc gia vừa đưa ra nhận định, dù tăng trưởng kinh tế và sản xuất được cải thiện, nhưng tình hình kinh tế năm 2013 và dự báo năm 2014-2015 vẫn còn nhiều thách thức.

Nhiều thách thức tăng trưởng cuối năm

> Khi đồng nội tệ rớt giá
> Người Triều Tiên tiêu tiền như thế nào?

Mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm 2013 là một thách thức lớn khi sản xuất công nghiệp đạt thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái; còn sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt thấp nhất trong vòng 10 năm.

Theo Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, bước sang năm 2014, dự báo kinh tế vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Áp lực điều chỉnh giá hàng hóa cơ bản (giá than và điện) và dịch vụ công vẫn lớn. Nhập khẩu dự kiến có thể cao hơn năm 2013 với xu hướng tăng trưởng khá hơn.

Đáng chú ý, lãi suất và tỷ giá USD/VND có thể tăng do những thay đổi chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và một số nước có thể tác động phần nào đến cung cầu ngoại tệ, qua đó gây sức ép lên tỷ giá. Tuy nhiên, áp lực trên có thể được giảm bớt do chính sách kiểm soát ngoại tệ và quản lý thị trường vàng đang phát huy hiệu quả.

Dự báo, CPI năm 2014 sẽ ở mức 7% và giảm xuống 6,5% trong năm tiếp theo đó. Mức tăng trưởng GDP dự báo lần lượt ở mức từ 5,6% đến 5,8% và từ 6% đến 6,2% trong 2 năm tới. Để đạt được những mục tiêu trên, trong trung hạn Chính phủ cần có những chính sách hỗ trợ đầu tư và tiêu dùng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục tăng sản lượng sản xuất, kích thích kinh tế.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá