Ngân hàng:

Nhiều thông điệp gửi thị trường!

TP - Năm nay, hệ thống ngân hàng phải “xắn tay áo” lo vô số việc như: hạ lãi suất, kiềm chế lạm phát, giữ ổn định kinh tế vĩ mô đồng thời thực hiện tái cơ cấu hệ thống, xử lý nợ xấu triệt để... Thông điệp gửi thị trường của nhà điều hành cũng vì thế: mềm chỗ cần mềm, và rắn ngay khi có thể.

Năm nay,  ngân hàng “xắn tay áo” lên lo việc.
Năm nay, ngân hàng “xắn tay áo” lên lo việc.

“Nắn” tín dụng đi đúng làn

Tại chỉ thị số 01 ký ban hành dịp trước Tết Đinh Dậu do Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phê chuẩn, người đứng đầu NHNN yêu cầu phải theo dõi sát tình hình cấp tín dụng đối với một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như tín dụng trung, dài hạn, tín dụng đối với nhóm khách hàng lớn, tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, các dự án BOT, BT giao thông, để kịp thời đề xuất những giải pháp tăng cường kiểm soát rủi ro, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng. “Cuối năm 2016, một số tổ chức tín dụng có ý định “bung” mạnh rót thêm tiền cho bất động sản, nhưng cơ quan thanh tra NHNH đã lên tiếng tuýt còi; tổ chức nào vi phạm sẽ bị xử lý”, một đại diện NHNN nói.

Đối với các tổ chức tín dụng, Thống đốc cũng nhắc nhở phải xây dựng và thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2017 phù hợp với các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng; Hạn chế và kiểm soát chặt chẽ mức độ tập trung tín dụng, hạn mức tín dụng vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro nhằm đảm bảo an toàn vốn vay và hiệu quả kinh tế, hạn chế nợ xấu mới phát sinh. “Nợ xấu đến từ nhiều nguyên nhân, có lý do từ khách quan hay bất khả kháng, nhưng để hạn chế nợ xấu, cách tốt nhất là chính các ngân hàng phải có trách nhiệm bảo toàn vốn ngay từ khi phê duyệt vốn vay.”, Thống đốc từng chia sẻ.

Đặc biệt, người đứng đầu NHNN còn lưu ý các ngân hàng tuân thủ tuyệt đối không được thu các loại phí liên quan đến khoản vay, trừ một số khoản phí theo quy định của NHNN. Đồng thời phải thường xuyên giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định của NHNN về lãi suất huy động và cho vay, kịp thời phát hiện các vi phạm để có biện pháp xử lý phù hợp trên cơ sở phân định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân. (Theo tìm hiểu cho đến giờ này, trên bình diện công khai, các ngân hàng đều tuyệt đối tuân thủ- PV).

Hạ lãi suất, xử nợ xấu

Tại Nghị quyết mới ban hành, Chính phủ yêu cầu NHNN điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp với chính sách tài khóa, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô; chỉ đạo các ngân hàng thương mại dành vốn tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên gồm nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghệ hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với bảo đảm chất lượng tín dụng.

Để làm được điều này, Chính phủ  lưu ý ngoài việc cắt giảm thêm chi phí, việc giảm lãi suất trong thời gian tới là một yêu cầu cấp thiết. Theo đó, toàn hệ thống ngân hàng đã đặt mục tiêu trong năm 2017 là sẽ hạ mặt bằng lãi suất cho vay từ 0,5 đến 1%. “Mức hạ không nhiều nhưng cũng không phải là dễ với các ngân hàng trong bối cảnh hiện nay.”, lãnh đạo một nhà băng chia sẻ . Còn trong một thông điệp gần nhất, cuối tuần qua, Vietcombank đã  trở thành ngân hàng tiên phong công bố sẽ giữ ổn định lãi suất và hạ ngay khi có thể để chia sẻ với thị trường.

Lãnh đạo NHNN cũng thừa nhận: Một trong những nhiệm vụ được coi là trọng tâm và cấp bách trong năm 2017 của ngành ngân hàng, đó chính là sớm trình Quốc hội thông qua một cơ chế xử lý nợ xấu và tài sản đảm bảo bằng 1 luật riêng đồng thời xử lý và hạn chế đầu tư chéo, sở hữu chéo.

Năm nay, ngân hàng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nhu cầu vay vốn bằng ngoại tệ đảm bảo phù hợp với chủ trương của Chính phủ về hạn chế đô la hóa trong nền kinh tế, góp phần ổn định thị trường tiền tệ. Ngoài ra, cần thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận tín dụng ngân hàng, tạo điều kiện thuận lợi trong vay vốn tín dụng ngân hàng cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng