Nhịp VN-Index 'đập nhẹ': Điềm lành đầu năm

TP - Ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của năm Canh Dần vào ngày 22-2, VN- Index đã tăng nhẹ lên 510 điểm và HNX- Index cũng nhích lên 165,6 điểm. Đối với nhiều nhà đầu tư, đây được xem là một điềm lành và hứa hẹn một năm ăn nên làm ra.

Mặc dù rất nhiều doanh nghiệp niêm yết đã và đang phục hồi tốt trong thời gian qua nhưng nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, ngay sau Tết là giai đoạn nhiều thử thách vì phải đối mặt với khó khăn về vốn.

Thạc sĩ Đinh Thế Hiển, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng TPHCM cho rằng, việc hỗ trợ lãi suất (HTLS) không còn tác động mạnh đến nhiều DN và cổ phiếu của họ.

Trước mắt, nhiều DN sẽ phải tự bơi tìm vốn với lãi suất cao và điều đó sẽ ảnh hưởng đến TTCK VN vốn luôn bị tác động dây chuyền và hiệu ứng tâm lý.

Tổng GĐ Công ty Chứng khoán VIS Phạm Linh nhận định, năm nay là năm khởi sắc của chứng khoán và hứa hẹn cho nhiều nhà đầu tư nhưng nửa đầu năm Canh Dần - 2010, thị trường sẽ chờ đợi những tín hiệu từ các chính sách vĩ mô.

GĐ phân tích một Cty chứng khoán cho biết, dòng tiền vào TTCK mấy tháng tới sẽ dè dặt hơn. Hơn nữa, nhà đầu tư còn chờ đợi các DN niêm yết làm ăn ra sao và kinh tế VN có thực sự tốt lên hay không vào nửa đầu năm rồi mới đổ tiền vào TTCK nửa cuối năm.

Ông Phan Anh, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý quỹ MB Capital nhận định: Triển vọng TTCK năm 2010 là tích cực và lạc quan nhưng những tháng đầu năm, thị trường có thể sẽ còn khó khăn do suy thoái kinh tế.

Chỉ một vài loại cổ phiếu được ưa chuộng

Công ty Chứng khoán  Âu Việt cho rằng, nửa cuối năm 2010 sẽ là giai đoạn thuận lợi hơn cho thị trường chứng khoán khi chính sách tiền tệ sẽ linh hoạt hơn.

Theo Cty này thì sẽ có ba kịch bản cho VN-Index trong năm 2010, trong đó, kịch bản bi quan nhất VN-Index đạt 600 điểm, vẫn cao hơn nhiều so với cuối năm 2009. Cty Chứng khoán Bản Việt thì lạc quan hơn khi cho rằng VN-Index sẽ đạt mức 650 điểm.

Khá nhiều Cty, tổ chức đã đưa ra dự báo VN- Index cuối năm 2010 từ 600 -750 điểm.

Hiện tại, mức P/E bình quân toàn thị trường của các doanh nghiệp niêm yết tại sàn HoSE là 13,7 và sàn HNX là 10, chỉ số được xem là vẫn còn hấp dẫn cho nhà đầu tư so với nhiều nước. Nhưng không phải cổ phiếu nào cũng thu hút bởi có khá nhiều ngành phụ thuộc quá nhiều vào chính sách tín dụng mở hay đóng.

Bên cạnh đó thì cổ phiếu các công ty thuộc ngành dược, y tế, viễn thông, dầu khí…sẽ vẫn được ưa chuộng vì kinh tế lên hay xuống các ngành này vẫn đem lại lợi nhuận hơn hẳn nhiều ngành khác.

Nhưng với tình hình chung của TTCK thì cổ phiếu ngành nào dù có tăng vẫn khó có đột biến trong năm Canh Dần - 2010.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá