NHNN giảm mạnh hàng loạt lãi suất

TP - Ngày 10/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành một loạt văn bản về việc giảm lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu đồng thời hạ trần lãi suất cho vay ưu đãi xuống 10%.

> Giảm lãi vay xuống 10% với 5 lĩnh vực ưu tiên
> Ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất

Theo đó, từ 13/5 tới, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với một số lĩnh vực ưu ngành kinh tế bao gồm công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tối đa là 10%/năm.

Riêng Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô ấn định lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam tối đa là 11%/năm. Lãi suất cho vay áp dụng đối với các hợp đồng tín dụng được ký kết trước đây được tiếp tục thực hiện theo hợp đồng tín dụng đã ký kết. Lãi suất huy động trong khi đó giữ nguyên không đổi, với trần lãi suất kỳ hạn từ 1 - 11 tháng là 7,5% và 12 tháng trở lên được tự thỏa thuận với khách hàng.

Cũng theo Quyết định số 1073 của NHNN, từ 10/5, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 8% xuống 7%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 6% xuống 5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm giảm từ 9% xuống còn 8%/năm.

Trao đổi với báo chí, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho biết, trần lãi suất tiết kiệm vẫn được áp dụng trong thời gian tới. Còn theo Vụ trưởng Chính sách Tiền tệ Nguyễn Thị Hồng, lạm phát năm nay dự kiến khoảng 6,5-7%, do đó trần lãi suất 7,5% hiện nay là phù hợp và đảm bảo lợi ích cho người gửi tiền.

“Các ngân hàng thương mại cũng nói rằng mức trần lãi suất đã trở về năm 2004, 2007. 7,5% là phù hợp”, bà Hồng cho biết.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá