NHNN: Không phá giá tiền đồng

Trước nhiều tin đồn thất thiệt, tỷ giá ba ngày qua trên thị trường tăng mạnh như một sự chuẩn bị cho sự thay đổi mới. Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã chính thức lên tiếng phủ nhận tin đồn này.

NHNN: Không phá giá tiền đồng

NHNN: Không phá giá tiền đồng

> Chủ tịch BIDV bác tin đồn bị bắt

> Tổng cục An ninh II truy tìm kẻ tung tin Chủ tịch BIDV bị bắt 

Trước nhiều tin đồn thất thiệt, tỷ giá ba ngày qua trên thị trường tăng mạnh như một sự chuẩn bị cho sự thay đổi mới. Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã chính thức lên tiếng phủ nhận tin đồn này.

Ông Lê Minh Hưng:
Ông Lê Minh Hưng: "Ngân hàng Nhà nước kiên quyết ổn định tỷ giá và đủ tiềm lực để thực hiện điều này".
 

Theo ông Hưng, dự trữ ngoại hối đang ở mức cao kỷ lục, Ngân hàng Nhà nước đủ lực để đáp ứng nhu cầu thị trường và không cần thiết phải điều chỉnh tỷ giá lúc này, "Ngân hàng Nhà nước kiên quyết ổn định tỷ giá và đủ tiềm lực để thực hiện điều này", ông Hưng tuyên bố

Ông Hưng cũng khẳng định, thanh khoản ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng đang dư thừa. Năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước đã mua ròng 15 tỷ USD và tiếp tục mua ròng 5 tỷ USD chỉ từ đầu năm 2013 đến trước Tết Nguyên đán, nâng dự trữ ngoại hối quốc gia lên mức cao nhất từ trước tới nay.

Sở dĩ có hiện tượng người dân đổ xô đi mua đô la Mỹ khiến cho tỷ giá trên thị trường tự do tăng vọt là do có nguồn tin cho rằng nhà nước sẽ điều chỉnh tỷ giá trong thời gian tới.

Ông Hưng cho biết: "Đây là những thông tin thất thiệt của giới đầu cơ, tung ra nhằm mục đích tạo sóng kiếm lời, gây nguy hại đến người dân. Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm hiểu và xử lý nguồn tin này, cũng như phối hợp với cơ quan công an tăng cường giám sát và xử lý các giao dịch ngoại tệ trái phép trên thị trường tự do”.

Ông cũng khuyên người dân hãy tỉnh táo trước tin đồn và nhận định đồng Việt Nam hiện vẫn đảm bảo hơn đôla Mỹ.

Hiện Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại tăng cường bán đôla ngay từ chiều 21/2 và tiếp tục đáp ứng nhu cầu thị trường trong ngày mai. Các đơn vị được khuyến cáo không thu mua từ thị trường, nếu có nhu cầu đến hạn thanh toán sẽ được Ngân hàng Nhà nước cung ứng đầy đủ.

Mặc dù vậy, ông Hưng cũng thừa nhận thị trường ngoại hối đang có những xáo trộn nhất định, có hiện tượng một số ngân hàng thương mại bán ra ngoại tệ cầm chừng do dự phòng biến động.

Trước đó, một số chuyên gia đề xuất nên phá giá tiền đồng 2-3% ngay trong quý I để hỗ trợ xuất khẩu. Thông tin này sau đó được lan trên thị trường như là một ý định sắp thành hiện thực của Ngân hàng Nhà nước, khiến tỷ giá ba ngày qua tăng mạnh sau thời gian ổn định.

Cộng thêm tin đồn vào chiều 21/2, Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt càng khiến nhiều người hoang mang và có tâm lý muốn bán chứng khoán, rút tiền tiết kiệm đi mua đôla và vàng.

Theo Bích Ngọc
Vneconomy, Vne, Đất Việt

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá