Nhu cầu vàng khởi sắc

Giá vàng trong nước mở cửa tuần giao dịch ở mức 2.120.000 đồng/chỉ, giảm 3.000 đồng/chỉ so với cuối tuần vừa rồi. Nhu cầu vàng trang sức tăng lên đang là một yếu tố quan trọng giúp cải thiện không khí giao dịch trên thị trường vàng.

Thông tin từ giới kinh doanh vàng cho biết, sức cầu mua trang sức của người dân thời gian này đã tăng đáng kể do mùa cưới đang tới gần.

Đại diện của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại Hà Nội cho biết, vàng trang sức, đặc biệt là các món đồ sính lễ như nhẫn cưới, kiềng vàng… đang bán chạy.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, giao dịch vàng trang sức được ghi nhận là tăng gấp rưỡi trong thời gian gần 1 tháng trở lại đây.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, nhu cầu vàng miếng vẫn còn yếu ớt. Mức giá vàng cao và liên tục ở trạng thái lình xình suốt từ cuối tháng 3 trở lại đây khiến những ai có ý định bỏ vốn đầu tư vàng miếng phải cảm thấy ngần ngại. Thêm vào đó, giới đầu tư đang chuyển tiền vào các kênh khác, đặc biệt là chứng khoán, vì nhận thấy khả năng sinh lợi cao hơn.

Vàng miếng các thương hiệu trong nước sáng nay mở cửa ở mức trên 2.115.000 đồng/chỉ (mua vào) và trên dưới 2.120.000 đồng/chỉ (bán ra). Giá vàng hiện đã giảm khoảng 3.000 đồng/chỉ so với cuối tuần trước và xấp xỉ 10.000 đồng/chỉ so với đầu tuần trước.

Còn nếu so với giá vàng thế giới quy đổi (tính theo tỷ giá USD thị trường tự do và chưa bao gồm thuế và các chi phí khác), giá vàng trong nước đang cao hơn khoảng 20.000 đồng/chỉ.

Vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) tại Hà Nội đầu giờ sáng nay đứng ở mức 2.117.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.122.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại hệ thống Ngân hàng Sacombank, giá vàng miếng SBJ mở cửa ở mức 2.116.000 đồng/chỉ và 2.118.000 đồng/chỉ.

Do giá vàng thế giới sáng nay có sự biến động khá linh hoạt, giới đầu tư trên các sàn vàng tập trung cũng tích cực lướt sóng ngắn.

Trên sàn vàng SBJ, giá vàng khớp lệnh tính tới 10h sáng nay dao động trong vùng khá rộng, từ 20,26-20,60 triệu đồng/lượng, khối lượng khớp lệnh lên tới hơn 380.000 lượng. Đáng chú ý, nhiều nhà đầu tư tại sàn SBJ sáng nay đã mạnh tay đặt mua/bán với khối lượng hàng trăm lượng vàng mỗi lệnh.

Sau khi trượt giảm 7,8 USD/oz trong tuần trước, giá vàng thế giới sáng nay tiếp tục đi xuống. Vào lúc 10h05, giá vàng giao ngay tại châu Á đứng ở mức 943,8 USD/oz, giảm 4,8 USD/oz so với giá đóng cửa phiên liền trước tại New York.

Giá vàng giảm do áp lực đến từ sự mạnh lên của USD. Đồng thời những áp lực lạm phát đang ở mức thấp tại các nền kinh tế lớn cũng đang là một lý do quan trọng nữa khiến giá vàng trượt giảm. Và việc giá dầu tụt mạnh về mức 67 USD/thùng phiên cuối tuần trước cũng đang tạo ra một rào cản cho vàng.

Các nhà phân tích thuộc Sacombank-SBJ nhận định: “Trong thời gian gần đây, vàng không đi theo hướng của một tài sản an toàn, mà đi theo hướng của một hàng hóa, thường tăng giảm cùng với giá dầu, chứng khoán, các đồng tiền có lãi suất cao mỗi khi có các tin tức kinh tế công bố tốt…”

Cũng theo Sacombank-SBJ, ngưỡng hỗ trợ của giá vàng ở thời điểm hiện tại là mốc 942 USD/oz.

Theo Kiều Oanh
Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá