Nhức nhối doanh nghiệp sử dụng chất cấm, độc hại

TPO - Các cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT cho biết, vừa phát hiện 5 công ty sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thuốc thú y, thủy sản… 9 tháng qua, đã ban hành gần 1.200 quyết định xử phạt an toàn thực phẩm với tổng số tiền 21,8 tỷ đồng.

Chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi, thủy sản… vẫn là mối lo được bàn nhiều tại Hội nghị chiều 19/10 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì. Ảnh: Văn Long.
Chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi, thủy sản… vẫn là mối lo được bàn nhiều tại Hội nghị chiều 19/10 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì. Ảnh: Văn Long.

Động đâu cũng thấy vi phạm

Tại hội nghị trực tuyến triển khai đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp chiều 19/10, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) cho biết, 9 tháng đầu năm, các cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT đã tổ chức 22 đoàn thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch và 33 đoàn thanh tra đột xuất. 

Theo đó, cơ quan chức năng đã ban hành gần 1.200 quyết định xử phạt, với tổng số tiền là 21,8 tỷ đồng.  Hành vi vi phạm chủ yếu là sản xuất vật tư nông nghiệp ngoài danh mục, không đảm bảo chất lượng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, điều kiện vệ sinh nhà xưởng không đảm bảo ATTP...

Đáng chú ý, đợt thanh tra đột xuất của Thanh tra Bộ tại các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y đã phát hiện và xử lý 5 công ty sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi không có trong danh mục cho phép.

Theo đó, các cơ sở vi phạm là Công ty CP SX&TM Đại An Tín, Công ty TNHH Vimark, Cơ sở sản xuất thuốc thú y Khoa Nguyên, Công ty TNHH thuốc thú y- thủy sản Cường Phát, Công ty TNHH Cổ phần thương mại và sản xuất Bắc Âu Mỹ.

Cơ quan chức năng cũng tiêu hủy tại chỗ 13,3 kg hóa chất vàng ô (tạo màu trong chăn nuôi gia cầm, có thể gây ung thư), tịch thu 20kg chất bột màu trắng (nghi là chất cấm tạo nạc Salbutamol) không rõ nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ...

Tiêu hủy nhiều sản phẩm 'bẩn'

Lãnh đạo Nafiqad cũng cho biết, số liệu giám sát ATTP nông thủy sản trên diện rộng 9 tháng đầu năm cho thấy, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm ATTP còn cao.  

Một số chỉ số ATTP chưa có cải thiện so với năm 2014. Vẫn còn 1,01% mẫu thủy sản nhiễm dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng, vượt ngưỡng cho phép; 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép; 16% mẫu thịt phát hiện có Salmonella, 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng phát hiện, tiêu hủy 9 lô sản phẩm nguồn gốc động vật nhiễm các bệnh nguy hiểm, không đảm bảo ATTP; đình chỉ 1 lô sản phẩm nguồn gốc thực vật nhập khẩu có dư lượng Chlorpyrifos vượt mức tối đa cho phép xuất xứ từ Indonesia.

Bộ NN&PTNT cho biết, vấn đề nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu mức tồn dư thuốc BVTV trong rau, quả; chất cấm, tồn dư hoá chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thuỷ sản. Vì thế, Bộ NN&PTNT đã phát động đợt cao điểm hành động vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp từ nay đến hết Tết Nguyên đán 2016.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá