Những căn hộ 'gây sốc' nhanh chóng hạ nhiệt

TP - Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án căn hộ cao cấp (CHCC) tại TPHCM đã tạo ra cơn sốt, kéo hàng ngàn người đến chen lấn giành giật, mua căn hộ. Nhưng giờ đây nhìn lại, hầu hết những dự án CHCC ấy không “ngon ăn” như người ta tưởng...

Khởi đầu cơn sốt tranh giành, xô đẩy để mua CHCC là từ dự án Green View của Phú Mỹ Hưng rồi lan sang V-Star của Vcon Tấn Trường, tiếp theo là Phú Mỹ Thuận của Vạn Phát Hưng rồi The Mansion, The Vista giai đoạn 1... và gần đây nhất là The Vista giai đoạn 2 và Sky Garden 3.

Trong những ngày “nóng” nhất, ai mua được một căn hộ ít tiền như Phú Mỹ Thuận cũng có ngay chênh lệch 50 - 80 triệu, The Mansion xấp xỉ 70 triệu còn Green View, The Vista, V-Star thì lời cả trăm triệu đồng dù chỉ mới đặt cọc! Riêng The Vitsa giai đoạn 2 mới đây, tiền chênh lệch căn rẻ nhất cũng lên đến 15.000 USD. 

Cùng thời điểm, những khu CHCC ngay trung tâm TPHCM như Land Caster, Aalon, Sailling Tower... cũng tăng giá chóng mặt với mức giá ngất ngưởng  60 - 65 triệu đồng/m2 nhưng không có mà mua. Lúc ấy, người mua phải năn nỉ người bán, chủ đầu tư cũng bất ngờ trước nhu cầu quá lớn và mặc sức “vừa bán vừa mắng” cũng chẳng có hàng.

Nhiều người chấp nhận mua lại dù mất thêm hàng chục, hàng trăm triệu đồng vì tin chắc sẽ còn lời lớn. Ngay cả khu chung cư Nguyễn Ngọc Phương (Bình Thạnh, TPHCM) vốn dành một nửa cho tái định cư cũng tăng giá từ 14 lên 18 - 20 triệu/m2 trong vòng 15 ngày. Tuy nhiên cơn sốt nào rồi cũng hạ nhiệt.

Và bây giờ...

Nhiều người không để ý thông báo của Phú Mỹ Hưng “chỉ cho chuyển nhượng sau khi giao nhà” với dự án Green View và Sky Garden 3 giờ đây đang lo lắng, nhất là giới đầu cơ.

Việc đổ hàng tỷ vào các căn hộ này và chờ đến năm 2010 mới có thể bán lại là điều “tối kỵ” với dân đầu tư địa ốc vì “biết ra sao ngày mai” khi ngày càng nhiều dự án mới và nhà nước đang tìm các biện pháp chống đầu cơ, đánh thuế luỹ tiến đối với người có nhiều bất động sản. Còn bán giấy tay hay tìm mọi cách luồn lách thì người mua không an tâm. Bà Trần Thị Mừng (quận 3, TPHCM) thừa nhận: “Hồi đó cứ lao vào mua không để ý kỹ nên bây giờ tiến thoái lưỡng nan”.

Khu CHCC V-Star không hiểu bán hàng kiểu gì mà ngay ngày khai trương 31/3/2007, các vị trí đẹp đều đã hết và được sang lại cao hơn giá gốc từ 80 - 100 triệu tùy vị trí, nhiều người chấp nhận ôm vào với giá này và sau 7 tháng ai bán được ...huề vốn xem như thành công!

Nguyên nhân chính là khu căn hộ có vị trí đẹp và nội thất khá cao cấp này không được chủ đầu tư quảng cáo sau khi bán hết nên ít ai biết. Khu Phú Mỹ Thuận cũng ở tình trạng tương tự dù được quảng cáo khá rầm rộ vì quá xa trung tâm thành phố (khoảng 12 km - PV) và ít ai hiện nay bán được chênh lệch với giá gốc đến 40 triệu/căn.

Ông Trần Phú Đức, Phó giám đốc Cty địa ốc Địa Phúc so sánh: “Mức lời này không cao hơn lãi gửi ngân hàng bao nhiêu, còn mua sang lại thì coi như lỗ”.

The Mansion cũng từng hút khách đến nỗi chỉ cần đặt chỗ 10 triệu đồng/căn đã lời ngay vài chục triệu và giá từ 9 triệu/m2 đã được đẩy lên 10 triệu/m2 sau 2, 3 ngày công bố. Tuy nhiên hiện nay, chỉ có những căn đẹp mới có giá trên 10 triệu/m2, còn lại thì “lời bằng gửi tiết kiệm là may rồi” như thừa nhận của khách hàng Võ Văn Cảnh mua 3 căn tại đây. Còn chung cư Nguyễn Ngọc Phương dù sắp giao nhà nhưng giá đã đứng 2 tháng nay.

The Vista, giai đoạn 2 từng kéo hàng ngàn người chờ đợi, chen lấn từ chiều hôm trước sang sáng hôm sau để giành giật từng căn hộ. Ngay ngày bán đầu tiên, căn rẻ nhất cũng đội lên trên 30.000 USD/căn. Nhưng, hiện nay đã hạ nhiệt.

Trừ khoảng chục căn có vị trí đắc địa, còn lại ít có căn nào chệnh lệch với giá gốc trên 10.000 USD. Điều đó đồng nghĩa với việc, người nào “nhẹ dạ”  mua sang tay với khoản chênh lệch  20.000 - 30.000 USD/ căn lúc trước, giờ “lỗ chỏng gọng”.

Nhiều căn chênh lệch chỉ còn dưới 5.000 USD nhưng cũng khó bán vì giá gốc quá ca. Cụ thể là  2.500 - 3.000 USD/m2, tương đương 33 triệu - 50 triệu/m2 mà nhận nhà sớm nhất cũng phải 3 năm nữa .

Người mua đang đắn đo vì các khu CHCC ngay trung tâm thành phố như Avalon, Sailling Tower, LandCaster... hiện cũng đã đứng giá từ 3, 4 tháng nay và đang dưới 60 triệu/m2 nhưng có nơi nhận nhà ngay.

Giám đốc một Cty địa ốc so sánh: “Ngay cả Saigon Pearl chỉ 1 năm nữa đã giao mà giá xấp xỉ 40 triệu/m2 nằm ngay trung tâm, cạnh sông Sài Gòn, đi lại thuận tiện, thì mua The Vista lúc này chưa chắc có lợi”.

Ông Võ Đình Quốc, Phó giám đốc Cty địa ốc ACB nhận định: “Với tình hình trên, rõ ràng tâm lý đám đông, giới đầu cơ đã đẩy giá, tạo cơn sốt để trục lợi ngay trong thời điểm mọi người lao vào cơn sốt, giờ đây nhìn lại nhiều người mới nhận ra giá trị CHCC lúc đó là ảo”.

Bà Phạm Minh Ánh, Giám đốc Cty địa ốc Ánh Minh tiết lộ: “Không phải là trùng hợp ngẫu nhiên khi hàng loạt dự án CHCC gây sốt giờ cùng hạ nhiệt rất nhanh. Nhà đầu tư và người có nhu cầu thật nên xem đó là bài học cần tham khảo trước khi xếp hàng hay chen lấn, sang tay các dự án đang sốt cao”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá