Những 'đại gia' ngân hàng ngã ngựa năm 2014

Năm 2014, ngành ngân hàng được coi là có nhiều biến động nhất bởi có rất nhiều lãnh đạo ngân hàng bị bắt giữ, triệu tập lên cơ quan công an vì những sai phạm nghiêm trọng.

Ông Phạm Công Danh khi chưa bị khởi tố
Ông Phạm Công Danh khi chưa bị khởi tố

Ngày 29.7, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố  bị can và bắt tạm giam bị can đối với Phạm Công Danh. Ông Phạm Công Danh, người được biết đến với "sáng kiến" gói tín dụng 50. 000 tỉ đồng cho bất động sản, sinh 1965, tại Quảng Ngãi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Thiên Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam.


Theo thông tin ban đầu, bị can có hành vi gây thất thoát nhiều tỉ đồng trong việc thuê mướn bất động sản để đặt trụ sở văn phòng. Ông Danh đã đặt cọc và ứng trước với bên cho thuê hơn 1.000 tỉ đồng dù hợp đồng với bên cho thuê trong hợp đồng được ký kéo dài 40 năm. Cùng bị bắt tạm giam với ông Danh còn có nguyên tổng giám đốc VNCB Phan Thành Mai sinh 1971, tại Nghệ An. Nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng Việt Nam và thành viên HĐQT Mai Hữu Khương sinh 1983, tại TP.HCM.


Ngày 20.9, ông Đỗ Tất Ngọc (65 tuổi, trú tại phố Hàng Đồng, Hà Nội) - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo thông tin ban đầu, năm 2009, thực hiện chủ trương di chuyển nhà máy in ngân hàng I ra khỏi nội thành, ông Ngoạn - nguyên Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty In - Thương mại và Dịch vụ thuộc ngân hàng Agribank đã ký hợp đồng kinh tế với công ty cổ phần đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo quốc tế (Công ty INED) để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng hơn 20.300m2 đất tại khu vực Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Ông Ngọc đã đồng ý để ông Ngoạn ký hợp đồng này với trị giá hơn 93 tỉ đồng.Sau đó, hơn 90 tỉ đồng được chuyển cho Công ty INED. Tuy nhiên, lô đất chỉ là đất thuê của nhà nước, theo diện trả tiền hàng năm nên không được phép chuyển nhượng, vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý đất đai.

Đến nay dự án xây dựng nhà máy in thì vẫn chưa được triển khai trong khi số tiền 90 tỉ đồng trên không có khả năng thu hồi cho Nhà nước.

Những 'đại gia' ngân hàng ngã ngựa năm 2014 - ảnh 1

Ông Đỗ Tất Ngọc bị bắt vì hành vi  cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

Tháng 10, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông báo cho biết, cơ quan này đã phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank). Qua tài liệu điều tra và kết quả thanh tra của Ngân hàng Nhà nước, C46 cho rằng "có đủ căn cứ xác định ông Hà Văn Thắm phạm tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", theo điều 179 Bộ luật Hình sự. 
Để xử lý nghiêm minh các vi phạm theo quy định của pháp luật và bảo đảm Ngân hàng TMCP Đại Dương hoạt động an toàn, ổn định và đúng pháp luật, Ngân hàng Nhà nước đã đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Dương đối với ông Hà Văn Thắm. Đồng thời, ngày 23.10.2014 Hội đồng quản trị Ocean Bank đã thống nhất quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị của ông Hà Văn Thắm. Những 'đại gia' ngân hàng ngã ngựa năm 2014 - ảnh 2 Đại gia Hà Văn Thắm vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng

Việc hàng loạt các lãnh đạo ngân hàng bị bắt đã dấy lên một làn sóng bức xúc trong dư luận. Điều này đã bộc lộ những điểm yếu và sai phạm trong quản lý nhà nước về ngân hàng.

Theo Một thế giới

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá