Những nghề được người Mỹ coi là lương thiện nhất

TP - Viện nghiên cứu dư luận xã hội nổi tiếng của Mỹ “Gallup” mới đây đã công bố bảng xếp hạng truyền thống hằng năm những nghề được người Mỹ coi là trung thực nhất và đáp ứng được nhiều nhất các tiêu chuẩn đạo đức.

Đứng đầu bảng là nghề y. Tuy nhiên, không phải tất cả những người làm việc trong nghề y đều được người dân Mỹ tin cậy như nhau. Chẳng hạn, tỷ lệ tin cậy các y tá cao hơn tỷ lệ tin cậy các bác sĩ.

Vị trí thứ hai thuộc về các dược sĩ - họ chiếm được lòng tin của 72% những người được hỏi ý kiến, chỉ thua chút ít so với các y tá.

Tiếp ngay sau các dược sĩ là các bác sĩ thú y với mức độ tin cậy dao động chung quanh con số 71%.

Vị trí thứ 4 thuộc về các bác sĩ  (tỷ lệ tin cậy là 69%). Trong số những người làm nghề y thì bác sĩ nha khoa ít được tin cậy nhất (tỷ lệ tin cậy là 62%).

Cũng theo công trình nghiên cứu dư luận của viện “Gallup”, người Mỹ còn tin rằng những người làm nghề y kiếm được nhiều tiền nhất. Chẳng thế mà khi trả lời câu hỏi: “Bạn thấy nên giới thiệu cho con em bạn chọn nghề gì?” thì câu trả lời : “Nghề bác sĩ” là phổ biến nhất.

Câu trả lời đó chiếm vị trí số một trong danh sách những lời khuyên dành cho giới trẻ không chỉ đối với thanh niên (17%) mà cả đối với thanh nữ (20%).

Vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng của viện “Gallup” thuộc về nghề kỹ sư (tỷ lệ tin cậy là 61%). Tiếp theo là nghề giảng viên và nghề linh mục (tỷ lệ tin cậy đều là 58%) . Chiếm vị trí thứ 9 và thứ 10 là nghề cảnh sát và nghề chuyên gia tâm lý.

Nghề bị người Mỹ ít tin cậy nhất là nghề bán xe hơi - chỉ có 7% người Mỹ tin rằng những người làm nghề bán xe hơi hành động một cách trung thực và có đạo đức.

Cùng chung số phận đáng buồn với nghề bán xe hơi là nghề quảng cáo (tỷ lệ tin cậy 11%), nghề quản lý các công ty bảo hiểm y tế (tỷ lệ tin cậy 12%) và nghề nhân viên bảo hiểm (tỷ lệ tin cậy 13%).

Các nhà hoạt động chính trị cũng không thể nói là được người dân Mỹ tin cậy. Thật vậy, tỷ lệ tin cậy đối với các Hạ nghị sĩ là 14%, đối với các Thượng nghị sĩ là 15% và đối với các Thống đốc bang là 22%.  

Ngọc Thoa
Theo báo Nga “Quan điểm”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng