Những người đón xuân muộn

TPO - Họ là những người về nhà sau đêm giao thừa, thậm chí có người kết thúc ca trực thì cũng vừa hết tết, chẳng được vui xuân với người thân nhưng vì trách nhiệm và lòng yêu nghề, họ và những đồng nghiệp vẫn nỗ lực hoàn thành trách nhiệm được giao.

Anh Đặng Huy Hoài và Đoàn Huy Hùng công nhân Đội quản lý điện 2, Công ty Điện lực Hoàn Kiếm trực đảm bảo điện tại khu vực Cầu Thê Húc: “Cũng giống tôi, hàng ngàn đồng nghiệp cũng đang âm thầm tại các điểm trực góp phần nhỏ bé đem lại niềm vui cho mọi gia
Anh Đặng Huy Hoài và Đoàn Huy Hùng công nhân Đội quản lý điện 2, Công ty Điện lực Hoàn Kiếm trực đảm bảo điện tại khu vực Cầu Thê Húc: “Cũng giống tôi, hàng ngàn đồng nghiệp cũng đang âm thầm tại các điểm trực góp phần nhỏ bé đem lại niềm vui cho mọi gia

Tết là dịp để mọi người trong gia đình sum vầy, quây quần bên mâm cơm đoàn viên, cùng nhau thưởng thức hương vị bánh chưng ngày Tết. Với mỗi người con đất Việt, cảm giác đó thiêng liêng, thật hạnh phúc, thân thương và lắng đọng lâu nhất trong tâm trí. Nhưng với những gia đình có người nhà là thợ điện, việc chồng, con vắng mặt trong giờ phút thiêng liêng ấy có lẽ là chuyện thường tình.

Thường sau mỗi ca trực về nhà sau đêm giao thừa, thậm chí có người kết thúc ca trực thì cũng vừa hết tết, chẳng được vui xuân với người thân nhưng vì trách nhiệm và lòng yêu nghề, họ và những đồng nghiệp vẫn nỗ lực hoàn thành trách nhiệm được giao. Niềm vui ngày Xuân của các anh, chị chính là giữ được nguồn sáng của Thủ đô an toàn và liên tục.

Những người đón xuân muộn - ảnh 1

Công nhân Đội quản lý điện 2, Công ty Điện lực Hoàn Kiếm trực đảm bảo điện tại khu vực Quảng trường Đông Kinh nghĩa thục (Ảnh chụp 22h00 đêm 30 Tết)

Những người đón xuân muộn - ảnh 2

Công nhân Đội quản lý điện 2, Công ty Điện lực Hoàn Kiếm vận hành máy phát điện dự phòng nóng tại khu vực Phố Hàng Bè: “Chúng tôi luôn cảm thấy tự hào vì đã góp một chút công sức nhỏ bé bảo đảm cho các gia đình sum vầy đón Tết trong ánh sáng ngập tràn”. (Ảnh chụp 22h15 đêm 30 Tết)

Những người đón xuân muộn - ảnh 3

Anh Trần Danh Việt  và Vũ Thanh Hiền công nhân Đội quản lý điện 2, Công ty Điện lực Hoàn Kiếm trực đảm bảo điện tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ: “Đối với những ngườithợ điện Thủ đô việc vắng nhà trong các dịp Lễ, Tết là chuyện bình thường vào dịp Lễ Tết cũng chính là lúc anh em ngành điện là căng thẳng nhất. Tuy nhiên đi trực Tết cũng cảm thấy vui vì đã góp phần giữ cho nguồn sáng của mọi gia đình trong dịp Tết được an toàn, trọn vẹn” (Ảnh chụp 22h30 đêm 30 Tết)

Hoàn Kiếm là địa bàn diễn ra nhiều hoạt động chính trị, văn hóa của cả nước, trong dịp Tết Đinh Dậu 2017 Công ty Điện lực Hoàn Kiếm đã bố trí 400 lượt trực đảm bảo điện. Anh Chu việt Hưng - Công nhân Điều độ Công ty Điện lực Hoàn Kiếm đã 22 năm trực đảm bảo điện Tết tâm sự: “Đêm giao thừa cũng như bao người khác muốn được sum họp bên gia đình, muốn được thắp hương tạ lễ tổ tiên trong thời khắc giao thừa. Bất chợt có những phút giây chạnh lòng khi mình là trụ cột mà không thể chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa... Nhưng cảm giác đó chỉ thoảng qua vì cùng với mình có hàng ngàn đồng nghiệp cũng đang âm thầm tại các điểm trực góp phần nhỏ bé đem lại niềm vui cho mọi gia đình. Trong những ngày Tết, khách hàng báo mất điện là chúng tôi lên đường ngay, khi có điện trở lại khách hàng vui vẻ cảm ơn đó như là những món quà động viên, khích lệ cho anh em chúng tôi”.      

Cùng chung cảm nghĩ với anh Hưng, anh Cung Khắc Dũng – Đội trưởng Đội Quản lý điện 1, Công ty Điện lực Hoàng Mai cho biết: Đã 24 năm nay tôi cùng những đồng nghiệp đã quen với việc đón Tết muộn. Bởi lẽ, khi mọi người có thể quây quần tại những bữa cơm tất niên, chung vui trong đêm giao thừa, thì những CBCNV Điện lực Thủ đô vẫn ngày đêm túc trực, đảm bảo nguồn điện sáng trong suốt những ngày Xuân. Mặc dù không được cùng người thân đón giao thừa nhưng tại đơn vị chúng tôi cũng chuẩn bị đầy đủ bánh kẹo, trái cây, đào, quất và có cả bánh chưng để anh em trong ca trực cùng vui đón giao thừa tại điểm trực. Chúng tôi luôn cảm thấy tự hào vì đã góp một chút công sức nhỏ bé bảo đảm cho các gia đình sum vầy đón Tết trong ánh sáng ngập tràn”.

Những người đón xuân muộn - ảnh 4
Những người đón xuân muộn - ảnh 5

Anh Nguyễn Tiến Hải  và Hồ Huy Thắng công nhân Đội quản lý điện 2, Công ty Điện lực Đống Đa trực đảm bảo điện tại khu vực Đền Kim Liên: “Mong cho lưới điện vận hành an toàn để mọi người đón tết vui vẻ và ngập tràn hạnh phúc” (Ảnh chụp 23h15 đêm 30 Tết)

Ba Đình là quận thường xuyên diễn ra các hoạt động chính trị của Đảng và Nhà nước nên việc cấp điện an toàn, liên tục được đặt lên hàng đầu. Anh Lê Kim Hùng - Phó Trưởng phòng điều độ, Công ty Điện lực Ba Đình cho biết: Công tác đảm bảo điện trên địa bàn quận Ba Đình là việc làm thường xuyên, những năm qua Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại nên công tác đảm bảo điện tại các đơn vị đã phần nào bớt vất vả và căng thẳng. Điều này cũng góp phần giữ nguồn điện an toàn, ổn định và liên tục phục vụ nhân dân Thủ đô trong ngày dịp Tết.

Đối với những người thợ điện Thủ đô việc vắng nhà trong các dịp Lễ, Tết là chuyện bình thường vào dịp Lễ Tết cũng chính là lúc anh em ngành điện là căng thẳng nhất. Tuy nhiên đi trực Tết cũng cảm thấy vui vì đã góp phần giữ cho nguồn sáng của mọi gia đình trong dịp Tết được an toàn, trọn vẹn. Công tác tại Trung tâm chăm sóc khách hàng được 6 năm đã 4 năm trực vào đêm giao thừa, chị Vũ Hồng Phương cho biết: “Mặc dù không được cùng người thân quây quần bên nồi bánh chưng xanh trong tiết trời se lạnh của mùa xuân, cũng chẳng được sum họp cùng gia đình trong bữa cơm tất niên nhưng chị và những người thợ điện Thủ đô luôn cảm thấy tự hào vì đã góp một chút công sức nhỏ bé bảo đảm cho các gia đình sum vầy đón Tết. Khi tan ca nhìn phố phường lung linh dưới ánh đèn, từng đoàn người tấp nập vui đón Xuân mới, bỗng thấy cảm xúc dâng trào, tâm trạng nhẹ nhõm, khoan khoái, bất chợt hát theo điệu nhạc: Mùa Xuân, mùa xuân, một mùa Xuân nho nhỏ....” Chị Phương cho biết thêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá