Những người giàu nhất thế giới ngày càng trẻ hơn

TP - Trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2008 do tạp chí Forbes (Mỹ) công bố ngày 5/3, các tỷ phú ngày càng trẻ hơn và xuất hiện thêm nhiều tỷ phú đến từ những nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ, Trung Quốc.

Theo danh sách mới của Forbes, sau 13 năm liên tiếp là người giàu nhất thế giới, vua máy tính Bill Gates đã phải nhường ngôi vị này cho nhà đầu tư danh tiếng Warren Buffett, 77 tuổi.

Cổ phiếu Cty Bershire Hathaway tăng hơn 25% giúp tài sản của tỷ phú người Mỹ Buffett tăng thêm 10 tỷ USD, lên 62 tỷ USD.

Ông Buffett mua cổ phiếu của Cty dệt may Bershire Hathaway từ năm 1962.

Cty này đã mở rộng kinh doanh sang nhiều lĩnh vực và cổ phiếu liên tục tăng giá, đặc biệt trong 12 tháng qua.

Tài sản của người sáng lập tập đoàn Microsoft Bill Gates cũng tăng 2 tỷ USD so với năm trước đó, lên 58 tỷ, nhưng vẫn bị đẩy xuống vị trí thứ ba.

Vua truyền thông người Mexico Carlos Slim Helu là người giàu thứ hai thế giới với tài sản trị giá 60 tỷ USD.

Tài sản của tỷ phú Slim tăng lên gấp đôi chỉ trong hai năm qua nhờ lượng cổ phiếu ông nắm giữ tại các tập đoàn truyền thông, tài chính đã tăng trên 100% kể từ năm 2006.  

Đây là năm đầu tiên, số lượng tỷ phú của thế giới vượt qua 1.000 người, lên 1.125 tỷ phú tại 54 quốc gia, tăng thêm 179 tỷ phú so với năm 2007. Hơn 2/3 tỷ phú thế giới giàu lên nhờ nỗ lực bản thân. Tổng trị giá tài sản của các tỷ phú lên tới 4,4 ngàn tỷ USD. Trung bình mỗi tỷ phú có tài sản trị giá 3,9 tỷ USD, nhiều hơn 250 triệu so với năm trước.

Người phụ nữ giàu nhất thế giới vẫn là bà Liliane Bettencourt (Pháp) với tổng tài sản trị giá 22,9 tỷ USD. Tuy nhiên, trong danh sách chung, vị trí của bà Bettencourt từ thứ 12 rơi xuống thứ 17. Bà Bettencourt là con duy nhất của người sáng lập tập đoàn mỹ phẩm L,Oreal, ông Eugene Schueller.

Bà kế thừa gia sản từ người cha năm 1957. Ngôi sao người Mỹ Oprah Winfrey có tổng tài sản trị giá 2,5 tỷ USD và tác giả bộ sách Harry Potter, bà JK Rowling, người Anh, có 1 tỷ USD...

Tỷ phú trẻ và nền kinh tế mới nổi gây ấn tượng

Theo Forbes, sự giàu có đang dịch chuyển tới các nền kinh tế mới nổi với 70% tỷ phú mới thuộc về Ấn Độ, Nga, Trung Quốc. Cách đây hai năm, một nửa trong Top 20 người giàu nhất thế giới là công dân Mỹ, nhưng nay chỉ còn lại 4 người.

Số tỷ phú châu Á tăng hơn 30%

Trong danh sách mới của Forbes, châu Á có  211 tỷ phú, so với 160 người năm trước đó. Số tỷ phú Ấn Độ từ 36 người năm 2007 tăng lên 50 người, trong khi tại Trung Quốc đại lục có 42 tỷ phú so với 20 người của năm trước.

Hồng Kông đóng góp 26 tỷ phú và giúp Trung Quốc trở thành nước châu Á có nhiều tỷ phú nhất. Năm 2007, Nhật Bản đã để mất vị trí số một về số lượng tỷ phú tại các nước châu Á với 27 người.

Theo danh sách mới của Forbes, năm 2008 Nhật Bản không có thêm tỷ phú nào. Australia có 14 tỷ phú, Hàn Quốc có 12, Malaysia có 8, Singapore có 5, Thái Lan có 3 và Philippines có 2 tỷ phú.   

Ấn Độ còn gây ấn tượng đặc biệt khi đóng góp tới bốn người trong Top 10 người giàu nhất thế giới. Đó là “vua thép” Lakshmi Mittal giàu thứ tư thế giới với tài sản trị giá 45 tỷ USD; Ông trùm dầu lửa Mukesh Ambani đứng thứ năm với 43 tỷ USD và người em trai Anil Ambani đứng thứ sáu với 42 tỷ USD; Tỷ phú bất động sản K.P Singh vươn lên thứ tám từ vị trí thứ 54 chỉ sau một năm.

Mỹ tiếp tục đứng đầu thế giới về số lượng tỷ phú với 469 người, tổng tài sản trị giá 1,6 ngàn tỷ USD so với 656 tỷ phú không phải người Mỹ có tổng tài sản trị giá 2,8 tỷ USD.

Theo danh sách mới của Forbes, Nga đã soán ngôi của Đức để trở thành nước đứng thứ hai thế giới về số lượng tỷ phú với 87 người.

Thế giới có 50 tỷ phú dưới 40 tuổi (chưa kể 11 tỷ phú đang ở tuổi 40) và đáng khâm phục là 68% trong số này giàu lên nhờ nỗ lực bản thân.

Nga cũng là nước có nhiều tỷ phú trẻ với độ tuổi trung bình của các tỷ phú là 46. Với tài sản trị giá 28 tỷ USD, “vua nhôm” Oleg Deripaska, 40 tuổi, người Nga, lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.

Các tỷ phú trẻ người Nga giúp độ tuổi trung bình của các tỷ phú thế giới hạ xuống 61 tuổi

Tại Trung Quốc, tuổi trung bình của các tỷ phú là 48. Người giàu nhất Trung Quốc đại lục là một cô gái mới 26 tuổi Yang Huiyan với tài sản trị giá 7,4 tỷ USD.

Yang là con gái của một nông dân trở thành trùm bất động sản. Cô nắm giữ hầu hết cổ phiếu của tập đoàn bất động sản Country Garden Holding.

Tỷ phú trẻ nhất thế giới anh Mark Zuckerberg, 23 tuổi, người Mỹ, đồng sáng lập mạng kết nối xã hội Facebook có 66 triệu người trên khắp thế giới thường xuyên truy cập.

Mark hiện nắm giữ 20% cổ phần của Facebook trị giá hơn 1,5 tỷ USD, đứng thứ 785 trong danh sách của Forbes.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá