Những nguyên tắc vàng để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

TP - Quản lý tài chính cá nhân không đơn giản là lập ra một bảng liệt kê thu chi mà còn là lập nên các bảng kế hoạch từ việc thu chi, lên ngân sách tìm kiếm kênh đầu tư phù hợp.

Những nguyên tắc vàng để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

1. Lập ngân sách cho mọi kế hoạch của bạn

Thiết lập ngân sách tài chính là tìm kiếm một “ngân sách cân bằng” cho mọi dự định thu chi của bạn. Quản lý tiền bạc hiệu quả là lối sống, không phải là một giải pháp tức thời. Chellie Campbell – chuyên gia giải quyết các rối loạn về tiền đã đúc kết rằng: Ngân sách cao hay thấp tùy thuộc lượng dư dả tài chính của bạn sau khi đã khấu trừ cho những chi tiêu đã được định trước. Chi tiêu theo mức ngân sách đã định sẽ “cứu” bạn ra khỏi những rắc rối, vì thâm hụt vào mỗi cuối tháng.

2. Học cách lựa chọn ưu tiên trong chi tiêu

Sau khi lên ngân sách, hãy xác định những gì thật sự quan trọng với bạn trước khi quyết định bỏ ra một khoản tiền. Hãy chắc chắn rằng, bạn đã có kế hoạch và đây là ưu tiên quan trọng nhất. Hãy tạo 2 tài khoản cho hai dòng tiền ra: Một cho nhu cầu thiết yếu và một cho chi tiêu tùy ý. Như thế, bạn sẽ luôn biết tiền của mình đã đi đâu.

3. Hãy tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm

Deana Arnett, chuyên gia tư vấn quy hoạch cấp cao tại Rosenthal Wealth Management Group cho biết: “Có rất nhiều cách để sống thoải mái mà không phải tiêu đến từng đồng xu cuối cùng, nhưng không phải ai cũng biết bài học này”. Chantel Bonneau, cố vấn tài chính của Northwestern Mutual nói rằng: “Nếu bạn có thói quen chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm, bạn có thể điều chỉnh các chi tiêu không hợp lý theo hướng tiết kiệm hơn và dành dụm cho các mục tiêu có ý nghĩa hơn”. Không phải điều gì khó hiểu khi rất nhiều chuyên gia quản lý tài chính đặt việc chi tiêu “dưới” mức thu nhập làm nguyên lí hàng đầu để quản lý tài chính cá nhân.

4. Chọn kênh đầu tư khôn ngoan

Ngân sách và các kế hoạch chi tiêu thận trọng, đều không có ý nghĩa gì nếu bạn không thể tạo ra thu nhập. Muốn có một kế hoạch tài chính cá nhân hoàn hảo, bạn không chỉ nghĩ đến việc tạo ra thu nhập đều đặn mà còn phải chọn nơi “gửi gắm” chúng vào các kênh sinh lợi nhuận trước khi những chi phí bột phát làm cạn kiệt nó.

Lướt nhanh qua các kênh đầu tư hiện nay trên thị trường Việt, không khó để nhận ra gửi tiền ngân hàng chính là lựa chọn “nhanh, dễ và lợi” nhất. Ngoài tính an toàn cao và lãi suất ổn định, gửi tiền ngân hàng cũng được nhiều nhà đầu tư cá nhân với số vốn nhàn rỗi nhỏ ưa chuộng, vì những tiện ích và cơn mưa khuyến mãi đi kèm từ các ngân hàng thương mại trong dịp “hút vốn” đầu năm. Có thể lấy ví dụ như chương trình tiết kiệm dự thưởng “Tết Yêu Thương 2017” đang hút rất nhiều nhà đầu tư “gửi vốn” vào Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Cá nhân gửi tiền không chỉ hài lòng vì mức lãi suất cực “ổn” lên đến gần 7% cho kỳ hạn 36 tháng, mà còn đang phát sốt vì những phần “lộc xuân” hấp dẫn như lì xì tiền mặt ngay khi gửi tiền, cơ hội tham gia quay số may mắn hàng tuần - để sở hữu 1 trong 8 chiếc iPhone 7 plus mỗi tuần, gửi tiền vào tuần lễ vàng 8/3 để có cơ hội nhận 1 trong 10 chiếc iPhone 7 hay cơ hội trúng 1 trong 2 chiếc xe Hyundai Grand i10 sedan trị giá 500 triệu đồng vào cuối chương trình. Không chỉ lợi về “đầu vào”, khi trở thành khách hàng của các ngân hàng có dịch vụ chăm sóc khách hàng được đánh giá là cực tốt như BIDV, việc quản lý “đầu ra” sẽ trở nên đơn giản hơn bởi những ứng dụng quản lý SMS banking, Smart banking hay Internet banking. 

Chương trình tiết kiệm dự thưởng “Tết Yêu Thương”

Đầu năm 2017, chương trình tiết kiệm dự thưởng “Tết Yêu Thương 2017” là món quà lì xì đầu năm mới BIDV dành tặng khách hàng nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017. Là ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam 3 năm liên tiếp 2015, 2016 & 2017 do tạp chí The Asian Banker bình chọn.

Đầu năm 2017, BIDV triển khai chương trình tiết kiệm dự thưởng “Tết Yêu Thương 2017” từ ngày 20/2 đến 19/5/2017 với tổng trị giá giải thưởng trên 18 tỷ đồng. Theo đó, khách hàng khi tham gia chương trình sẽ có tận 4 cơ hội nhận quà: Quà tặng ngay trị giá 50.000 VND/giao dịch với số tiền gửi tối thiểu 100.000.000 VND; Quay số trúng thưởng hàng tuần với 5 giải mỗi tuần, trong 8 tuần, với mỗi giải là 1 chiếc điện thoại iPhone 7 Plus 32GB; Quay số trúng thưởng tuần vàng tri ân nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 với 10 giải may mắn là 10 chiếc điện thoại iPhone 7 32GB. Đặc biệt, cơ cấu giải thưởng quay số may mắn cuối tuần với cơ hội trúng 1 trong 2 chiếc Hyundai Grand I10 sedan. Thể lệ chương trình chi tiết tại Website www.bidv.com.vn. Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình này, khách hàng có thể liên hệ hotline 19009247.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng