Những nỗi lo từ Tập đoàn Dầu khí

TP - Nhiều nỗi lo về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) được nêu ra trong buổi làm việc ngày 19/7 với Tổ công tác của Thủ tướng, do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu.

Nếu không có giải pháp tốt, sắp tới sản lượng khai thác dầu chỉ đạt 5 triệu tấn/năm. Ảnh: Duy Phong.
Nếu không có giải pháp tốt, sắp tới sản lượng khai thác dầu chỉ đạt 5 triệu tấn/năm. Ảnh: Duy Phong.

Chỉ còn sản lượng 5 triệu tấn dầu/năm?

Mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, PVN có vai trò lớn đối với mục tiêu tăng trưởng kinh tế đất nước. Hiện nay là thời điểm khó khăn nhất với PVN nên tập đoàn càng phải quyết tâm, đoàn kết, thống nhất trong điều hành.

“Thủ tướng nói rằng, trong quá trình làm có kiểm tra, có sai sót thì sửa. Tập đoàn cần phải gắn kết, kỷ cương trong thăm dò, khai thác, quản lý dòng tiền, nhân sự... Điều quan trọng nhất hiện nay là xây dựng niềm tin của PVN. Thủ tướng có nói, lãnh đạo tập đoàn cần tạo không khí tốt, đoàn kết cao để hoàn thành và vượt chỉ tiêu để góp phần trong kinh tế  năm 2017”, ông Dũng nói.

Tổ công tác đã nêu ra 4 vấn đề yêu cầu PVN giải trình làm rõ, gồm: Thực hiện giải pháp đạt mục tiêu khai thác thêm 1 triệu tấn dầu thô; xử lý các DA thua lỗ; đẩy nhanh tiến độ các nhà máy nhiệt điện đang xây dựng và xây dựng kỷ cương điều hành tập đoàn.

Sau khi báo cáo giải trình các vấn đề Tổ công tác Chính phủ nêu,  Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn cho biết, tập đoàn cố gắng duy trì an toàn các mỏ hiện tại, hạn chế dừng khai thác mỏ ngoài kế hoạch, đẩy mạnh thăm dò khai thác để đảm bảo sản lượng trong các năm tiếp theo… Tuy nhiên, nguồn kinh phí cho hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí rất khó khăn.

“Hiện Quỹ Tìm kiếm thăm dò và quy chế sử dụng chưa ra đời. Trong khi chờ bộ, ngành phê duyệt quỹ này, PVN xin tạm ứng cho các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí năm 2017”, ông Sơn cho biết. Theo ông Sơn, do giá dầu suy giảm, ngân sách cho thăm dò khai thác hạn hẹp nên hoạt động này trên thềm lục địa Việt Nam yếu và thiếu. “Trong 3-4 năm gần đây, chúng ta khai thác trung bình đạt 25 triệu tấn dầu quy đổi/năm, nhưng chỉ tìm kiếm thăm dò được 12-15 triệu tấn/năm. Như vậy đã ăn vào tương lai. Nếu không cải thiện điều này sẽ không chặn được đà suy giảm, sản lượng khai thác chỉ còn 5 triệu tấn sau 5-7 năm nữa”, ông Sơn nói.

Báo cáo về quá trình thực hiện thoái vốn đầu tư, Phó Tổng giám đốc Lê Minh Hồng cho biết, từ năm 2012-2016, PVN đã thoái vốn được 1.288.000 tỷ đồng. Trong năm 2017, PVN sẽ cổ phần 3 đơn vị (Tổng Cty Dầu Việt Nam; Tổng Cty Điện lực dầu khí và Cty Lọc hóa dầu Bình Sơn) với số vốn trên 100.000 tỷ đồng. Trong đó vốn nhà nước tới hơn 60.000 tỷ đồng.

“Hiện PVN rất khó khăn, chúng tôi mong muốn nhận được sự quan tâm của Chính phủ. Việc kiểm điểm là cần thiết và PVN vẫn làm nghiêm túc, nhưng các cơ quan nhà nước cũng cần phải tạo điều kiện. Đầu năm tới nay, nhân sự tập đoàn mất 30-40% thời gian xử lý các việc trong quá khứ, không còn tâm trạng đâu làm việc”, ông Hồng đề nghị.

Ưu tiên vận hành các dự án thua lỗ

Theo ông Lê Minh Hồng, việc khắc phục các DA thua lỗ là nỗi đau của những người làm dầu khí. Đây là hậu quả thế hệ trước để lại, tập đoàn đang cố gắng khắc phục nhưng gặp nhiều vướng mắc. Chính phủ yêu cầu xử lý rốt ráo, dứt điểm nhưng lại không cho thêm vốn.

“Xử lý những DA này như người ốm cần thuốc mà không cho tiền mua thuốc thì sao được. Kể cả phá sản, xác định giá trị doanh nghiệp, bảo vệ nhà máy, trả lương cho cán bộ nhân viên cũng cần tiền. Vừa qua, chúng tôi lúng túng, không biết làm như thế nào. Rất mong Chính phủ hướng dẫn PVN lấy nguồn tiền ở đâu để thực hiện xử lý các DA thua lỗ này”, ông Hồng nói.

Trả lời kiến nghị của ông Lê Minh Hồng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, với DA yếu kém, phương án tốt nhất là xem xét, đưa vào vận hành, hoạt động trở lại để tạo ra sản phẩm. Nếu không thể vận hành sẽ bán, thanh lý, phá sản nhằm chấm dứt tình trạng lỗ luỹ kế khi không vận hành.  “Ở đây không bổ sung vốn đầu tư phát triển chứ không phải không có chi phí nhất định. Đây là vấn đề khó, không thể làm trong chốc lát như bán mớ rau ngoài chợ nhưng nhất định phải làm”, ông Dũng khẳng định.

Thứ trưởng Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng, cần nhanh chóng giải quyết các DA này sẽ giảm thiểu thiệt hại của nhà nước. “Giải quyết nhanh 12 DA thua lỗ như việc cắt phanh hãm của sự phát triển. Đồng thời có giải pháp khắc phục yếu kém, thua lỗ, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan”, ông Vượng nói.

Ông Vượng cũng kiến nghị Văn phòng Chính phủ chỉ đạo rõ hơn trong việc xử lý các DA thua lỗ bởi việc xử lý các DA này rất khó so với khuôn khổ pháp lý bình thường.

Theo PVN, đến cuối năm 2017 sẽ khởi động lại 2 nhà máy Ethanol Bình Phước và Dung Quất nhằm đáp ứng nguồn cung E100 để phối trộn xăng E5 RON92. Từ đó góp phần thực hiện thành công Đề án phát triển nhiên liệu sinh học và Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống của Chính phủ.

PVN cũng đề nghị cơ quan có thẩm quyền sớm phê duyệt kế hoạch tái cấu trúc tập đoàn giai đoạn 2016-2020. Kịp thời tháo dỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến bao tiêu sản phẩm của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá