Sự kiện: APEC 14

Hội nghị Thượng đỉnh các Tổng giám đốc doanh nghiệp APEC:

Những thông điệp vì sự phồn vinh

TP - Sáng 17/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hội nghị Thượng đỉnh các Tổng Giám đốc doanh nghiệp APEC 2006 (CEO) kéo dài 2 ngày đã chính thức khai mạc và bước vào ngày làm việc đầu tiên.

Các đại biểu trao đổi trong giờ giải lao.Ảnh: TTXVN

Hội nghị này là sự kiện thường niên được tổ chức bên cạnh Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC.

Chủ đề của Hội nghị năm nay là “Hướng tới một cộng đồng: Tạo những cơ hội mới để cùng phát triển”. Tới dự Hội nghị năm nay có hơn 1.100 lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có một số lãnh đạo các tập đoàn nổi tiếng như AIG, Microsolf, FedEX, CitiGroup, v.v.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu rõ: “Trong những ngày này cả thế giới đang hướng về Hà Nội, nơi đại diện cho 21 nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương đang tụ họp để bàn thảo những biện pháp quan trọng.

Với 2,6 tỷ dân, chiếm khoảng gần 60% sản lượng và gần 50% thương mại toàn cầu, sự phát triển của kinh tế khu vực này tác động sâu sắc, nếu như không nói là có ý nghĩa quyết định, tới nền kinh tế thế giới”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: “Diễn đàn của chúng ta cũng sẽ nói lên tiếng nói của mình về nhu cầu nối lại Vòng đàm phán Doha, thúc đẩy cơ chế thương mại đa phương trên phạm vi toàn cầu. Đó là những thông điệp mạnh mẽ phát đi từ Hà Nội vì sự phồn vinh không chỉ của các nền kinh tế chúng ta mà của cả thế giới”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng đó không chỉ là thông điệp của các nhà lãnh đạo mà còn là thông điệp của các nhà doanh nghiệp.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết điểm lại những thành tựu cơ bản trong 20 năm đổi mới đất nước duy trì được tốc độ tăng trưởng cao liên tục trong nhiều năm, xã hội ổn định, môi trường kinh doanh thông thoáng, quan hệ quốc tế ngày càng rộng mở, càng hội nhập sâu hơn với kinh tế khu vực và thế giới. Đặc biệt là ngày 7/11 vừa qua, Việt Nam trở thành thành viên của WTO. 

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định rằng Việt Nam là một đất nước năng động, thanh bình, cởi mở, một địa chỉ làm ăn, kinh doanh đầy tiềm năng, đang mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư nước ngoài.

Tại ngày làm việc đầu tiên, một số nhà lãnh đạo khác như Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Chile Michelle Bachelet, v.v. đã đọc tham luận tại Hội nghị về các chủ đề như “Thu hẹp khoảng cách phát triển trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương: APEC có thể làm gì để cùng phát triển?”, “Duy trì cải cách: Những thách thức đối với Chính phủ và Doanh nghiệp”,

Hội nghị lần lượt được nghe các nhà lãnh đạo kinh tế nhiều tập đoàn nổi tiếng thế giới như: Ông Michael Smith - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc ngân hàng Anh HSBC; ông Martin Sullivan- Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AIG; ông Michel Ducker - Chủ tịch Tập đoàn bưu chính phát chuyển nhanh Mỹ FedEx, ông Craig Mundie, Phó Chủ tịch cao cấp kiêm Giám đốc nghiên cứu và hoạch định chiến lược của Cty phần mềm Mỹ Microsoft; ông William Rhodes - Phó chủ tịch cao cấp tập đoàn tài chính Mỹ CitiGroup, v.v.

Hội nghị bế mạc hôm nay (18/11).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá